Cập nhật ngày 17/09/2014 - 00:31:59

           

OECD hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

- Lo ngại về bất ổn sau cuộc bỏ phiếu đòi độc lập ở Scotland cùng xung đột ngày càng leo thang ở Trung Đông và Ukraine gây ảnh hưởng không nhỏ lên triển vọng kinh tế thế giới.

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, triển vọng của hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới năm 2014 và 2015 đều mờ mịt, một phần do cú sốc tăng trưởng giai đoạn đầu năm nay và một phần bởi yếu tố rủi ro địa chính trị. 

OECD đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2014 của tất cả các nền kinh tế lớn, ngoại trừ Ấn Độ. OECD nhận định, tăng trưởng của Mỹ giảm xuống còn 2,1%, khu vực đồng euro 0,8% và Nhật Bản 0,9%. Các khu vực này đều giảm từ 0,3% đến 0,5%. 

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giữ nguyên ở mức 7,4%, trong khi Anh có tốc độ tăng trưởng lớn nhất với 3,1%. Đứng chót bảng xếp hạng là Brazil với con số 0,3% tăng trưởng dự kiến trong năm nay, thấp hơn nhiều so với 1,8% đưa ra vào tháng 5 vừa qua. 

Năm 2015 tới, OECD vẫn hy vọng tốc độ tăng trưởng sẽ khả quan hơn, mặc dù tổ chức phải điều chỉnh giảm hầu hết các dự báo trước đó, như  Mỹ giảm còn 3,1% so với 3,5% đưa ra hồi tháng 5, eurozone 1,1% so với 1,7% .

Mặc dù triển vọng kinh tế của các quốc gia rất khác nhau, tuy nhiên với mức tăng trưởng kinh tế thế giới gần đây hơn 3%/năm là quá thấp so với giai đoạn trước khủng hoảng. 

Tổ chức này cũng đưa ra lời chỉ trích đối với giới lãnh đạo Eurozone. OECD cảnh báo, "niềm tin một lần nữa bị giảm sút, và lượng cầu giảm được thể hiện thông qua mức lạm phát thấp hơn, gần như bằng 0 trong cả khu vực, và thậm chí là âm ở một số quốc gia". 

Lạm phát luôn ở mức thấp cho thấy nguy cơ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 2%. "Lạm phát tiệm cận 0% cũng làm tăng rủi ro rơi vào giảm phát, kéo dài tình trạng trì trệ và làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ nần," OECD cho biết. 

Vì vậy, OECD kêu gọi ECB đưa ra "gói kích thích tiền tệ mạnh mẽ hơn", tuy nhiên tổ chức này cũng ủng hộ đường lối của Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, rằng các quốc gia có nền tài chính công mạnh mẽ nên chủ động góp tay kích cầu cho châu Âu. 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng: “Với lượng cầu giảm, EU cần linh hoạt trong các chính sách tài chính để hỗ trợ tăng trưởng”. Mỹ và Anh, những quốc gia từng có sự phục hồi mạnh mẽ, cũng không ngoại lệ. Hai cường quốc này có thể sẽ dần thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách nâng tỷ lệ lãi suất. 

Tại khu vực châu Á, quản lý kinh tế và khả năng tăng trưởng từ từ của Trung Quốc tạo ra dư địa cho các chương trình kích thích kinh tế trong tương lai. OECD kêu gọi Nhật Bản tiếp tục những nỗ lực cải cách và cải thiện hệ thống tài chính công bằng cách tăng thuế tiêu thụ của mình hơn nữa, bất chấp cú sốc đối với tiêu dùng do đợt tăng thuế hồi tháng 4./.

Nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/677aacee-3cc9-11e4-871d-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3DYhENbvK

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan