Cập nhật ngày 01/12/2014 - 14:37:20

           

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ giảm tốc

- Tăng trưởng kinh tế ở Ấn Độ đã chậm lại, từ mức tăng trưởng hàng năm 5,7% trong quý II xuống còn 5,3% trong quý III. Điều này khiến chính phủ của Narendra Modi càng phải đối mặt với nhiều thách thức nhằm vực dậy đầu tư, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy sản xuất.

"Tăng trưởng kinh tế có thể vẫn còn chậm chạp trong thời gian tới," Shilan Shah, thuộc Capital Economics cho biết. “Sản xuất công nghiệp đã trì trệ trong vài tháng qua. Hơn nữa, những rào cản về chính sách đã khiến hàng loạt dự án đầu tư bị đình trệ, đến nay vẫn chưa được giải quyết ."

Tâm lý các nhà đầu tư Ấn Độ và nước ngoài đã có cái nhìn tích cực hơn đối với đảng  cầm quyền Bharatiya Janata của ông Modi, nên dù vậy, tăng trưởng quý III vẫn khả quan hơn so với dự báo ở mức khoảng 5%.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, nền kinh tế Ấn Độ trong ngắn hạn ít nhất sẽ dần phục hồi. Các doanh nghiệp được khuyến khích đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sản xuất và dịch vụ vẫn đang chờ đợi cải cách trong các lĩnh vực, như: thu hồi đất và hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Bên cạnh đó, Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu lớn, được hưởng lợi rõ ràng từ việc giá dầu giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Nhờ vậy, Ấn Độ có thể giảm thâm hụt tài khoản vãng lai, giảm lạm phát và giúp cho Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley đạt được mục tiêu thâm hụt ngân sách của mình.

Lạm phát hàng năm giảm xuống còn 5,5% trong tháng 10 vừa qua có thể sẽ khiến cắt giảm lãi suất tăng trưởng.

Raghuram Rajan, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, đang bị sức ép phải giảm chi phí đi vay. Dường như ông đang theo dõi để giữ lạm phát giá tiêu dùng ở mức giới hạn mà ông đã đưa ra.

PwC, công ty dịch vụ chuyên nghiệp, mới đây đã đưa ra báo cáo với tựa đề "The Winning Leap", gợi ý rằng Ấn Độ có cơ hội tăng trưởng 9%/năm, tạo ra 240 triệu việc làm và tăng quy mô nền kinh tế lên 10 nghìn tỷ trong 20 năm tiếp theo./.

Dịch từ:

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/0dae1156-7707-11e4-944f-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3Kbi9XzR9

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan