Cập nhật ngày 20/09/2014 - 08:58:31

           

Nền độc lập của Scotland đứng trước nhiều thách thức

- Nền kinh tế của Scotland, hoặc sẽ là một ốc đảo vô cùng giàu có hoặc là một hố sâu tuyệt vọng chìm trong Vương quốc Anh. Mức thu nhập, thất nghiệp, năng suất lao động và bất bình đẳng của Scotland cũng gần tương tự với mức trung bình kết hợp của Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

Sau 307 năm hợp nhất, Scotland đã tham gia vào các tổ chức kinh tế của Vương quốc Anh, hệ thống thuế và cơ chế bảo hiểm của quốc gia nhằm hỗ trợ các khu vực kinh tế gặp khó khăn như Bắc Ireland...

Tuy nhiên, tài chính công của Scotland sẽ chẳng là gì nếu quốc gia này không nhận được nguồn doanh thu lớn dầu mỏ sau khi tách ra khỏi Anh. Từ đó, sẽ xảy ra 5 khả năng sau:

Tiền tệ

Một đất nước Scotland độc lập sẽ khiến cho phần còn lại của Vương quốc Anh từ chối cho quốc gia này gia nhập một liên minh tiền tệ chính thức. Các nhà kinh tế cho rằng, lựa chọn tốt nhất đó là sử đồng Bảng Anh ngay sau khi thành lập một ngân hàng trung ương Scotland.

Lựa chọn như vậy rất có khả thi nhưng có thể mang lại sự ổn định tiền tệ nếu ngân hàng trung ương Scotland sử dụng đồng Bảng Anh so với đồng Bảng Anh Scotland, giống như Đan Mạch thay đổi đồng Krone với đồng Euro. Dự trữ ngoại hối sẽ yêu cầu phải cao hơn để bảo vệ tiền tệ và sự thiếu linh hoạt về mặt kinh tế, mà tỷ giá hối đoái thả nổi có thể gây ra.

Rủi ro chính là sự dịch chuyển vốn từ Scotland và các ngân hàng của của quốc gia này, từ những người có thể sợ mất giá trong tương lai và muốn tài sản tài chính của họ được chuyển sang đồng Bảng Anh, Euro hay USD.

Dự trữ

Để bảo vệ cho hệ thống tiền tệ, Scotland độc lập sẽ cần dự trữ lượng ngoại hối đáng kể, trên 15 tỷ Bảng Anh, Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng Anh, cho biết.

Ronald MacDonald, giáo sư Đại học Glasgow cho biết, dự trữ sẽ được coi như "một cách thắt lưng buộc bụng", gây ảnh hưởng không nhỏ cho đồng Bảng Anh. Scotland có thể có thể vay tiền để xây dựng bộ đệm ngoại tệ với chi phí rất tốn kém.

Tài chính công

Việc phân chia tài sản và khoản nợ của Vương quốc Anh sẽ phải tốn rất nhiều cuộc đàm phán. Angus Armstrong và Monique Ebell, tác giả của cuốn sách Oxford Review of Economic Policy , nhận xét, Scotland độc lập sẽ phải đối mặt "với gánh nặng nợ nần đáng kể", buộc phải cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế "trong vòng nhiều năm ".

Việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế khó khăn ở Scotland có thể khó khăn hơn so với tại Anh, vì bị cắt giảm nguồn thu nhập đáng kể từ dầu mỏ.

Hiệu suất

Về lâu dài, sự thịnh vượng của một Scotland độc lập sẽ phụ thuộc vào khả năng tăng trưởng để duy trì mức sống cao hơn. Điều này đòi hỏi hiệu suất tăng lên - đó là sản lượng cao hơn cho mỗi giờ làm việc hay vốn sử dụng nhiều hơn so với thời điểm hiện tại.

Hiệu suất tăng trưởng bền vững là cái đích đối với mọi nền kinh tế. Nền kinh tế của Scotland hiện đang phụ thuộc cao vào các dịch vụ tài chính và dầu mỏ hơn so với Vương quốc Anh. Cả hai lĩnh vực này đều đóng góp năng suất rất cao, nhưng việc cổ phiếu dầu khí suy giảm ở Biển Bắc đã khiến dòng chảy tài chính co lại.

Chính phủ Scotland hy vọng rằng, các loại thuế doanh nghiệp thấp sẽ khuyến khích tinh thần kinh doanh mới, đây cũng là "công cụ quan trọng để đảm bảo lợi thế cạnh tranh".

Nhân khẩu học

Dân số Scotland hiện đang già hóa nhanh hơn so với Vương quốc Anh, cộng thêm áp lực tài chính công và chi phí chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, để nâng cao tốc độ tăng trưởng, Scotland sẽ phải thu hút nhiều lao động nhập cư hơn nữa. Chính phủ Scotland cam kết rằng, một hệ thống kiểm soát di cư "minh bạch và hiệu quả" sẽ thu hút những người có tay nghề cao để tăng thu nhập, việc làm và tài chính công cho nước này.

Tuy nhiên, Scotland sẽ khó có thể chọn lựa người nhập cư một cách dễ dàng, đặc biệt là khi những năm gần đây, Scotland đã thất bại trong việc thu hút nhiều người di cư so với các khu vực nói tiếng Anh khác với mức lương tương tự./.

Dịch từ nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/2/33f0e74e-3a6c-11e4-8ee4-00144feabdc0.html#axzz3DMnCNX6m

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan