Cập nhật ngày 06/12/2014 - 21:52:32

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 1-7/12

- Giá dầu giảm mạnh khiến OPEC thiệt hại nặng nề,ECB giữ nguyên lãi suất, sẵn sàng hành động để hỗ trợ nền kinh tế...là những tin kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.

OPEC phải đối mặt với thời kỳ khó khăn do giá dầu giảm mạnh

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn do giá dầu mỏ giảm khiến nhiều nước thành viên, thậm chí không phải thành viên OPEC thiệt hại nặng nề.
Phát biểu trước báo giới ở Abuja, Chủ tịch OPEC, đồng thời là Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi thuộc OPEC, bà Diezani Alison-Madueke khẳng định: "Đây là thời điểm hết sức khó khăn đối với OPEC cũng như giá dầu mỏ thế giới nói chung. Cả các nước thành viên và không phải thành viên OPEC đều đang thiệt hại nặng nề."
Một số nước thành viên như Venezuela, Angola, Algeria, Iran và Nigeria phải siết chặt các biện pháp tài chính để hạn chế tối đa tác động của việc giá dầu giảm hoặc phải cắt giảm ngân sách chi tiêu.

Ebola sẽ đẩy Guinea và Sierra Leone rơi vào suy thoái

Dịch Ebola sẽ đẩy Guinea và Sierra Leone, hai quốc gia trong vùng dịch, rơi vào suy thoái trong năm tới. 

Đây là lời cảnh báo do Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ngày 2/12 trong bối cảnh mức độ lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong một báo cáo, WB nhận định với tình trạng dịch Ebola vẫn ngoài tầm kiểm soát ở Tây Phi, cái giá mà Guinea, Sierra Leone cùng Liberia phải trả do kinh doanh đình đốn và đầu tư hạn chế sẽ vượt mức 2 tỷ USD trong giai đoạn 2014-2015. 
Kể từ khi dịch Ebola bùng phát mạnh mẽ, chính phủ 3 nước trên nhận thấy mức thiệt hại tài chính do Ebola gây ra lên gần 500 triệu USD trong năm nay.

ECB giữ nguyên lãi suất, sẵn sàng hành động để hỗ trợ nền kinh tế

Kết thúc cuộc họp ngày 4/12, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục và thông báo đã sẵn sàng hành động vào đầu năm tới nếu Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) có dấu hiệu giảm phát để hỗ trợ nền kinh tế.
Tại cuộc họp cuối cùng của năm nay, ECB quyết định không thay đổi mức lãi suất tái cấp vốn chủ chốt 0,05% và hai loại lãi suất khác là lãi suất cho vay qua đêm và lãi suất tiền gửi ở các mức tương ứng 0,3% và -0,2%.

Fed đánh giá lạc quan về triển vọng của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định và đúng hướng với hầu hết các ngành và lĩnh vực đều ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ.
Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo Beige Book về triển vọng kinh tế được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 3/12.
Trong báo cáo, Fed nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới đang dần lấy lại đà tăng trưởng ổn định và tích cực, thể hiện qua báo cáo của tất cả 12 ngân hàng trực thuộc Fed trong hai tháng 10 và 11 vừa qua. 

Nền kinh tế Anh sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm nay

Trình bày báo cáo trước Hạ viện Anh ngày 3/12, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne khẳng định nền kinh tế Xứ sở Sương mù đang đi đúng hướng và sẽ đạt tăng trưởng 3% trong năm nay.

Bộ trưởng Osborne cho rằng bất chấp khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, Anh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
Ngoài ra, theo dự báo của Văn phòng độc lập chuyên trách về ngân sách (ORB), nước này sẽ có thể đạt tăng trưởng 3% năm nay và 2,4% trong năm 2015./.

 

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan