Cập nhật ngày 09/09/2014 - 08:57:55

           

Tháng 8: Chỉ số EMI tăng điểm

- Báo cáo Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) do HSBC công bố cho thấy, tăng trưởng mười bảy tháng liên tiếp, đạt 52,5 điểm trong tháng Tám từ mức 51,7 điểm vào tháng Bảy.

Cụ thể, sản lượng ngành dịch vụ tại các thị trường mới nổi tăng mạnh vào tháng Tám, gần tương đương mức tăng cao trong suốt mười lăm tháng của tháng Sáu. Sản xuất đầu ra tăng ở mức không đổi so với mức tăng suốt tám tháng của tháng Bảy.

Trung Quốc báo cáo sức tăng nhanh nhất kể từ tháng Ba, 2013 so với các thị trường mới nổi lớn khác. Sản lượng tại Nga và Ấn Độ có tăng, nhưng sức tăng yếu ớt trong khi tăng trưởng sản lượng tại Bazil cho thấy tín hiệu giảm nhẹ tháng thứ năm liên tiếp.

Tăng trưởng đơn hàng mới của các doanh nghiệp trong tháng đã bù đắp cho đà sụt giảm vào tháng Bảy, tăng nhanh nhất trong khoảng gần một năm rưỡi qua. Lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm nhẹ cho thấy, các doanh nghiệp có thể gia tăng sản xuất khi cần. Về cơ bản, xu hướng nhân công ổn định trong mười tám tháng qua.

Lạm phát đầu vào thấp trong ba tháng liền nhau và giá cả đầu vào tăng ít hơn. Các nhà sản xuất Trung Quốc báo cáo giá cả đầu vào giảm trong tháng. Tại Nga, lạm phát giá cả đầu vào tăng lần đầu tiên kể từ tháng Ba trong khi giá bán hàng thành phẩm và giá dịch vụ tại các thị trường mới nổi tiếp tục tăng rất nhẹ.

Trong tháng Tám, các doanh nghiệp tại các thị trường mới phát triển vẫn bi quan về thị trường. Chỉ số sản lượng tương lai tại các thị trường mới nổi của HSBC khảo sát kỳ vọng của các doanh nghiệp đối với việc sản xuất trong mười hai tháng. Chỉ số lần này giảm xuống mức thấp nhất thứ hai so với các chỉ số của những đợt khảo trước tính từ tháng Tư, 2012, gần tương đương mức giảm báo động vào tháng Năm. Điều này xảy ra bất kể kỳ vọng tiếp tục tăng sản lượng sản xuất trong vòng bốn tháng liên tiếp.

Các nhà sản xuất Trung Quốc báo cáo tăng trưởng sản lượng và đơn hàng mới chậm lại trong tháng Tám và các doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm việc làm. Trong tháng, giá cả đầu vào giảm lần đầu tiên trong ba tháng qua khiến các nhà sản xuất giảm giá bán các mặt hàng.

Đơn hàng mới tại Đài Loan tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ đầu năm 2011. Cụ thể, các doanh nghiệp cho biết gia tăng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc, châu Âu và Mỹ.

Hàn Quốc có sản lượng sản xuất tiếp tục giảm trong tháng nhưng tốc độ đã chậm lại kể từ tháng Bảy và mức giảm cũng rất nhẹ. Các đơn đặt hàng mới tăng lần đầu tiên trong năm tháng và cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Tư, 2013

Lĩnh vực sản xuất của Indonesia yếu đi đáng kể lần đầu tiên kể từ tháng Tư, và là mức thấp nhất trong vòng mười hai tháng qua. Đơn hàng mới giảm trong tháng, mức thấp nhất tính từ tháng Mười, 2013. Điều này kết thúc chu kỳ phát triển mười tháng liên tiếp. Đơn hàng xuất khẩu mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng Mười năm 2013.

Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục có sự sụt giảm do tăng trưởng sản lượng chậm lại và các đơn hàng mới giảm nhẹ. Tồn kho hàng thành phẩm cao. Các doanh nghiệp chậm giao hàng cho đối tác, lạm phát giá đầu vào đều do ảnh hưởng từ các quy định về tải trọng xe.

Trong tháng Tám, ngành sản xuất tại Ấn Độ thành công khi tiếp tục đạt tăng trưởng sản lượng liên tiếp mười tháng, mức tăng cao thứ nhì tính từ tháng Hai, 2013. Các dữ liệu trong tháng cho thấy đơn hàng mới cũng tăng liên tiếp trong mười tháng.

Các nhà sản xuất Brazil đạt tăng trưởng lần đầu kể từ tháng Ba sau bế mạc World Cup. Báo cáo cho thấy có sự tăng trưởng của sản lượng và hoạt động mua hàng trong khi các đơn hàng mới ổn định.

Tại Mexico, các doanh nghiệp đạt tăng trưởng vững chắc khi điều kiện sản xuất cải thiện trong tháng Tám khiến sản lượng tăng trưởng cao hơn và số lượng nhân công cũng tăng lần đầu tiên trong ba tháng qua.

Điều kiện sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cải thiện nhẹ. Sản lượng đã tăng nhẹ lần đầu tiên trong ba tháng qua. Trong tháng Tám, đơn hàng xuất khẩu mới tăng giữ cho tổng các đơn hàng mới ổn định.

Các dữ liệu cho thấy tăng trưởng sản xuất ở Nga đã chậm lại nhưng các đơn hàng mới lại tăng nhanh hơn. Dù vậy, tăng trưởng chung vẫn yếu ớt và công việc mới tiếp tục giảm. Lần đầu tiên trong năm tháng qua, lạm phát giá cả đầu vào tăng.

Ba Lan tiếp tục ảm đạm khi chưa có dấu hiệu phục hồi trong tháng Tám. Các đơn hàng mới giảm trong tháng thứ ba liên tiếp đã khiến tổng sản lượng giảm lần đầu tiên kể từ tháng Sáu, 2013.

Cũng trong tháng Tám, tăng trưởng sản xuất tại Cộng Hoà Séc đã chớm có dấu hiệu chậm lại sau thời kỳ tăng trưởng mạnh. Tăng trưởng sản lương giảm đi và các đơn hàng xuất khẩu mới tăng chậm nhất trong vòng một năm.

Trung Đông và châu Phi: Khối doanh nghiệp tư nhân các ngành không sản xuất dầu tại Saudi tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng Tám. Sản lượng, đơn hàng mới, hoạt động tuyển dụng nhân công đều tăng so với tháng Bảy. Tồn kho vẫn cao do các doanh nghiệp lạc quan về nhu cầu trong tương lai.

Các doanh nghiệp tư nhân các ngành không sản xuất dầu tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất báo cáo điều kiện kinh doanh đang dần cải thiện do các đơn hàng mới và sản lượng tăng ở mức đáng chú ý. Đơn hàng mới tăng ở mức nhanh thứ nhì trong các giai đoạn trước đến hiện tại. Đồng thời, đơn hàng xuất khẩu mới cũng đạt tăng trưởng ở mức ấn tượng.

Ngành sản xuất tư nhân không sản xuất dầu tại Ai Cập quay trở lại đà tăng trưởng trong tháng Tám sau suy giảm trong tháng Bảy. Đây là lần tăng trở lại ấn tượng nhất trong tám tháng qua. Dữ liệu cho thấy đơn hàng xuất khẩu mới từ các thị trường ngoại tăng mạnh và các hoạt động mua hàng cũng trở nên sôi nổi nhất so với giai đoạn từ tháng Tư, 2011.

Sau khi cuộc đình công lớn trong ngành kim loại tại Nam Phi kết thúc, sản lượng sản xuất khối tư nhân đã ổn định trở lại. Các đơn hàng mới cũng đã tăng lần đầu tiên trong sáu tháng qua, chủ yếu do cầu nội địa tăng trong khi đơn hàng xuất khẩu lại tiếp tục giảm hơn nữa.

Các kỳ vọng về sản lượng tại Trung Quốc tiếp tục tăng cao sáu tháng liên tiếp trong tháng Tám, và vẫn thể hiện đúng xu hướng của những lần khảo sát trước từ tháng Tư, 2012. Trong các nền kinh tế mới nổi tham gia khảo sát, Ai Cập báo cáo các dữ liệu về tăng trưởng sản xuất đáng chú ý nhất, sau đó là Indonesia và Cộng Hoà Séc. Trái lại, Brazil, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ, Hàn Quốc, và Thổ Nhĩ Kỳ đều không lạc quan về sản lượng so với các mong đợi của họ trong thời điểm hai năm rưỡi qua./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan