Cập nhật ngày 08/09/2014 - 08:56:18

           

Ý đưa ra tiêu chuẩn mới cho cải cách kinh tế

- Ý đang xúc tiến các quy định mới về giám sát cải cách kinh tế trên khu vực đồng Euro, trong một nỗ lực nhằm trấn an các nước châu Âu khác đối với cam kết của quốc gia này về việc giải quyết vấn đề cơ cấu và đưa ra các chính sách ngân sách linh hoạt.

Pier Carlo Padoan, Bộ trưởng Tài chính Ý, phát biểu trước Financial Times rằng, "tiêu chuẩn" để xác định và so sánh cải cách cơ cấu sẽ bao gồm cả mặt "kỷ luật" và "xây dựng lòng tin".

"Điều này sẽ rất hữu ích cho châu Âu và Italia", ông Padoan nói. "Cần phải gây áp lực để rà soát xem các quốc gia khác đang làm gì."

Nhận xét của ông Padoan đưa ra trước khi bắt đầu cuộc họp trong khu vực đồng Euro và Bộ trưởng tài chính EU trong tuần này tại Milan. Tại đây sẽ tranh luận về cách đối phó với hàng loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng ở khu vực châu Âu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tuần qua tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng, trong khi tiếp tục kiềm chế ngân sách.

Theo Thủ tướng Matteo Renzi, Ý đang tìm cách nới lỏng các quy định ngân sách cứng rắn của EU để thúc đẩy đầu tư công. Ông Renzi đã cam kết một sự thay đổi lớn, bắt từ Luật Lao động mới nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê công nhân mới cũng như tinh giản bộ máy quan liêu và không hiệu quả của chính phủ.

Tuy nhiên, việc ban hành các biện pháp này là thách thức và ông Renzi đã bị chỉ trích khi không đưa ra xử lý kịp thời, đặc biệt là cải cách thị trường lao động. Ông Padoan cho biết, ít nhất sau 3 năm tới, cải cách cơ cấu sẽ có kết quả đáng trông thấy. Ông cũng bác bỏ lời cáo buộc rằng, Tây Ban Nha thực hiện nhiều cải cách kinh tế hơn so với Italy.

"Nếu bạn thực sự nhìn nhận khách quan, bạn sẽ thấy không có nhiều sự khác biệt. Nỗ lực cải cách ở Ý không hề ít hơn so với các nỗ lực cải cách ở Tây Ban Nha, nhưng kết quả đem lại là khác nhau", ông nói. Ông cũng phủ nhận rằng, động lực cải cách thị trường lao động ở Ý đang trở nên đình trệ.

Cải cách kinh tế sâu rộng ở Ý càng trở nên cấp bách khi số liệu tháng 8 cho thấy, nền kinh tế giảm 0,2% trong quý II, sau khi cũng giảm 0,1% trong quý đầu tiên.

Chính phủ của ông Renzi hy vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong tương lai cùng với cắt giảm thuế 80 Euro đối với mỗi người lao động có thu nhập dưới 1500 €/tháng từ tháng 5, nhưng động thái kích thích kinh tế này không hề làm tăng trưởng kinh tế. Tuy vậy, Chính phủ Ý cam kết vẫn sẽ gia hạn cắt giảm thuế trong năm tới./.

Dịch từ nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/dd0a9c00-3691-11e4-95d3-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3CiLWEK81

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan