Cập nhật ngày 16/12/2014 - 16:26:41

           

Giá dầu giảm - Mối đe dọa mới cho các ngân hàng

- Các ngân hàng lớn trên thế giới đều muốn kết thúc những vấn đề mà họ gặp phải trong thời gian gần đây, bao gồm thiệt hại từ cuộc khủng hoảng tài chính, chi phí cho việc thay đổi quy định và số tiền phạt từ bán nhầm (mis-selling) và những vụ bê bối trong thao túng thị trường.

Chỉ trong vòng vài tháng, giá dầu giảm đã khiến giá trị thị trường của các công ty dầu mỏ  sụt giảm đến 25%. Nhưng liệu những biến động trên thị trường dầu mỏ có thể trở thành cơn ác mộng tiếp theo của các ngân hàng?

Dấu hiệu này bắt đầu từ tháng trước, khi Wells Fargo và Barclays đã tổn thất khá nhiều từ một khoản vay dầu - đặc biệt là, khoản kinh phí trị giá 850 triệu USD được cấp từ đầu năm để sáp nhập tập đoàn dầu lửa Sabine và Forest của Mỹ. Những nỗ lực để cung cấp các khoản vay đã thất bại trong bối cảnh giá dầu giảm. Ước tính, hạch toán giá trị thị trường cúa các ngân hàng này thiệt hại đến 40%.

Từ đây, sự giảm giá dầu càng trở nên tồi tệ. Tuần trước, giá dầu thô Brent đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm với 60 USD/thùng.

Giá dầu giảm là tin tức tốt đối với người tiêu dùng. Và hiển nhiên, các công ty dầu là đối tượng chịu thiệt hại. Mặc dù chưa có dấu hiệu rõ ràng, nhưng có khả năng điều này sẽ tác động vào các ngân hàng mà đã hỗ trợ việc mở rộng độ chóng mặt của ngành công nghiệp dầu mỏ trong vài năm qua.

Sabine-Forest là một ví dụ trong số đó. Cho vay hỗ trợ dầu mỏ và khí đốt đã tăng mạnh trong vài năm qua, thống trị cả thị trường trái phiếu. Theo số liệu tổng hợp của Barclays, trái phiếu năng lượng hiện tại chiếm gần 16% thị trường trái phiếu trị giá 1,3 nghìn tỷ - gấp hơn 3 lần so với tỷ lệ của 10 năm trước. Gần 45% các khoản vay hợp vốn cho hạng mục không đầu tư của năm nay là cho dầu, khí đốt.

Với nhiều người, có vẻ như giá dầu vẫn sẽ duy trì ở mức 60$ này. Lượng cầu thấp sẽ còn tồn tại trong những năm tới, do nhu cầu tại Trung Quốc và châu Âu giảm đi, trong khi nguồn cung ngày càng tăng bởi sự bùng nổ sản xuất đá phiến thạch để chiết xuất dầu của Mỹ và sản xuất dầu của OPEC ngày càng tăng. Nếu điều này là đúng, thì lượng cung vượt quá xa cầu này cũng từng là nguyên nhân cho sự sụp đổ của thị trường bất động sản của Mỹ, gây ra sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – khiến hàng loạt ngân hàng sụp đổ. Các ngân hàng có cổ phần lớn nhất trên thị trường, nên theo các nhà phân tích, đây là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất từ phía các nhà đầu tư.

 

Vì vậy, các quốc gia cũng đang có những điều chỉnh kịp thời. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang đang thắt chặt hơn nữa tỷ suất vốn yêu cầu của các ngân hàng./. 

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan