Cập nhật ngày 31/08/2014 - 08:55:21

           

Kinh tế thế giới tuần 25-31/8

- ASEAN và Trung Quốc nhất trí đàm phán về nâng cấp FTA trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46, IMF thông qua gói giải ngân tiếp theo cho Ukraina... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

ASEAN, Trung Quốc nhất trí về việc đàm phán nâng cấp FTA

Ngày 26/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí đàm phán về việc nâng cấp Khu vực Tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), nhằm đảm bảo duy trì tính năng động và hoạt động thương mại hiệu quả.
Thông tin trên được đưa ra trong tuyên bố chung của các phiên tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc (AEM-MOFCOM), diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46.

IMF thông qua việc giải ngân khoản vay trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine

Theo AFP, ngày 29/8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua việc giải ngân khoản vay trị giá gần 1,4 tỷ USD cho Ukraine, đất nước đang chứng kiến cuộc xung đột leo thang với lực lượng ly khai.
Đây là đợt giải ngân thứ 2 từ chương trình của IMF nhằm giúp ổn định nền kinh tế và đồng hryvnia của Ukraine, vốn đang suy yếu sau nhiều năm quản lý yếu kém cũng như tình trạng bất ổn gần đây với lực lượng ly khai tại Crimea và miền Đông đất nước.

EU khẳng định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga

Theo Reuters, ngày 30/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cho biết EU sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine song cũng muốn có một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Brussels, ông Barroso nói: ''Chúng tôi sẵn sàng áp đặt những biện pháp mạnh tay song vẫn tiếp tục để ngỏ khả năng cho một giải pháp chính trị.''

Chính phủ Nhật Bản đề xuất ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2015

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ngày 29/8 đã đề xuất mức ngân sách kỷ lục lên tới 101.700 tỷ Yen (khoảng 962 tỷ USD) cho tài khóa 2015, trong bối cảnh Thủ tướng nước này Shinzo Abe thúc đẩy các biện pháp nhằm ngăn chặn đà sụt giảm dân số. Đây là lần đầu tiên đề xuất ngân sách của Nhật Bản vượt 100.000 tỷ Yen.

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết đề xuất trên dành 75.900 tỷ Yen cho tổng chi chính sách, trong đó có lĩnh vực an ninh xã hội, quốc phòng, phát triển công nghiệp. Khoảng 3.900 tỷ Yen sẽ được dành để tăng cường các biện pháp đối phó với tình trạng sụt giảm dân số cũng như thực thi chiến lược phát triển kinh tế đối với các địa phương và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục áp đặt 25 lệnh trừng phạt với Iran

Chính phủ Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và thực thể liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.
Gói trừng phạt mới của Mỹ lần này bao gồm hơn 25 lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính nhằm vào nhiều cá nhân và thực thể, trong đó bao gồm các công ty vận chuyển và dầu lửa, ngân hàng và hãng hàng không. 
Song song với đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công bố một loạt các đòn trừng phạt riêng rẽ đối với những đối tượng bị Washington cho là liên quan tới ngành năng lượng Iran. Theo đó, các đối tượng thuộc diện trừng phạt sẽ bị đóng băng tải sản trên đất Mỹ và cấm trao đổi buôn bán với công dân nước này./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan