Cập nhật ngày 30/08/2014 - 08:55:01

           

ECB nới lỏng tiền tệ?

- Phát biểu của chủ tịch Mario Draghi tại Jackson Hole đã dấy lên khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cuối cùng sẽ quyết định nới lỏng tiền tệ, hoặc mua tài sản quy mô lớn bằng việc định giá một số thị trường ở mức kỷ lục, đặc biệt là trái phiếu chính phủ châu Âu.

Lạm phát kỳ vọng thị trường trung hạn và dài hạn đang trở nên khó xác định và ông Draghi cũng bày tỏ lập trường mềm dẻo về thắt lưng buộc bụng tài chính.

Tuy nhiên, hội đồng quản trị ECB khó có thể phủ nhận rằng, thị trường đang đánh giá mức lạm phát kỳ vọng ngày càng thấp. Và lập trường thắt lưng buộc bụng có thể được xem như một lý do đối với việc ECB nới lỏng tiền tệ toàn diện.

Vì vậy, bài phát biểu của ông Draghi có thể dự báo cho việc quyết định nới lỏng tiền tệ sắp tới. Điều này phù hợp với lập trường của ECB với các biện pháp được đề xuất vào cuộc họp hồi tháng Sáu, bao gồm: lãi suất huy động tiêu cực, tái cấp vốn dài hạn, và cuối cùng là mua chứng khoán bằng tài sản.

Trong khi chính sách của ECB còn chưa rõ ràng, thì thị trường trái phiếu chính phủ châu Âu ngày càng hoài nghi rằng, ECB sẽ đưa ra chính sách cần thiết để phục hồi tăng trưởng trong khu vực đồng Euro. Kết quả là, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã giảm xuống dưới 1% - thấp hơn gần 150 điểm cơ bản so với trái phiếu kho bạc Mỹ. Đây là việc định giá thị trường nhằm giảm phát, chứ không phục hồi kinh tế.

Điều này kéo theo lợi tức trái phiếu các quốc gia châu Âu khác cũng bị sụt giảm, từ đó dẫn đến việc tăng phí bảo hiểm rủi ro tín dụng. Tại thời điểm này, phí bảo hiểm rủi ro vẫn bị điều khiển bởi lợi tức trái phiếu thấp trên toàn thế giới, cũng như từ sự hỗ trợ của các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, dự trữ liên bang cho nới lỏng tiền tệ sẽ kết thúc. Cụ thể, Ngân hàng Anh và Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất; ngừng triển khai các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng.

Thị trường sẽ phản ứng ra sao nếu ECB chính thức thông báo quy định nới lỏng tiền tệ? Câu trả lời có thể đi ngược lại mong đợi.

Kinh nghiệm từ Mỹ và Anh cho thấy, việc công bố nới lỏng tiền tệ đã làm tăng lạm phát kỳ vọng và lợi tức trái phiếu. Tuy nhiên, thời điểm này lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của ECB còn thấp hơn nhiều so với ở Mỹ khi FED bắt đầu chương trình nới lỏng tiền tệ.

Thông báo nới lỏng tiền tệ của ECB có thể sẽ làm tăng lạm phát kỳ vọng nhiều hơn so với làm giảm lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Tuy vậy, đối với trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn, lãi tức sẽ không có sự thay đổi nhiều. Dự đoán, chính sách lãi suất của ECB sẽ ở mức thấp trong nhiều năm sau khi bắt đầu nới lỏng tiền tệ, giống như trường hợp ở Mỹ, Anh và Nhật Bản./.

Nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/7620188a-2d22-11e4-911b-00144feabdc0.html#axzz3Bg5Wlk2c

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan