Cập nhật ngày 19/12/2014 - 13:56:52

           

Tổng thống Putin: “Tôi tin rằng giá dầu rồi sẽ tăng"

- “Tôi tin rằng giá dầu rồi sẽ tăng và chúng tôi sẽ có thể mang lại thịnh vượng cho người dân” –Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu rất lạc quan về viễn cảnh kinh tế Nga trong cuộc họp báo thường niên lần thứ 10 mới đây.

Ổn định thị trường tiền tệ

Cuộc họp báo thường niên năm nay diễn ra trong bối cảnh nước Nga đối mặt với vô vàn thách thức. Trong nước đồng Ruble Nga mất giá mạnh mà nguyên nhân chính là do giá dầu quốc tế giảm. Theo tính toán cứ 1 USD sụt giảm của giá dầu, ngân sách Nga thiệt hại 2 tỷ USD mỗi năm. Nga cũng đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt, cô lập của phương Tây do quan điểm trong vấn đề Ukraine. Kinh tế Nga cũng có dấu hiệu sẽ rơi vào suy thoái do ảnh hưởng từ các điều kiện không thuận lợi.

Tổng thống Nga phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, tình hình kinh tế Nga hiện nay không phải là sự trả giá cho Crimea. Tổng thống Putin dẫn số liệu thống kê cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 10 tháng đầu năm nay đạt 0,6-0,7%; đồng thời khẳng định bất chấp việc các thị trường tài chính đang bị hỗn loạn, song tổng thu của Nga sẽ cao hơn mức chi tiêu.

Theo Tổng thống Putin, tình hình kinh tế hiện nay của Nga là do các yếu tố bên ngoài tác động. 

Ông cho rằng Ngân hàng trung ương của Nga cần tiếp tục siết chặt tính thanh khoản của đồng ruble, đồng thời bày tỏ lạc quan tin tưởng rằng nền kinh tế Nga sẽ thích nghi với những khó khăn nếu nó tiếp tục diễn ra.

Theo ông Putin, tình trạng khủng hoảng hiện nay có thể kéo dài nhiều nhất là 2 năm, song nền kinh tế nước này có thể phục hồi nhanh hơn nếu các yếu tố bên ngoài biến đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Ông nhấn mạnh, tuy có một số hành động hơi chậm trễ, song Chính phủ Nga và Ngân hàng Trung ương nước này nhìn chung đang hành động đúng hướng nhằm xử lý những khó khăn kinh tế hiện nay.

Tổng thống Putin cho rằng, giá dầu thấp sẽ khuyến khích Nga đa dạng hóa nền kinh tế và giảm bớt phụ thuộc vào xuất khẩu dầu khí. Ông cũng khẳng định, Nga có đủ dự trữ ngoại tệ để giữ ổn định nền kinh tế, song khuyến cáo Ngân hàng Trung ương không nên "đốt" nguồn dự trữ ngoại tệ, hiện ở mức 419 tỷ USD, một cách tùy tiện.

Tổng thống Putin cho rằng Chính phủ Nga nên phối hợp với các nhà xuất khẩu để giúp bình ổn đồng nội tệ đang mất giá, song khẳng định rằng điều này không nên thực hiện thông qua các sắc lệnh chính thức. Ngoài ra, ông Putin còn xác nhận, cá nhân ông đã nói chuyện với lãnh đạo một số công ty lớn của Nga để khuyến khích họ bán thêm ngoại tệ, đồng thời cho biết một lãnh đạo doanh nghiệp đã hứa bán 3 tỷ USD để giúp bình ổn thị trường tiền tệ. 

Tăng cường hợp tác khí đốt

Ông Putin nói rằng không chỉ riêng Nga tập trung vào việc tăng cường hợp tác với các thị trường châu Á-Thái Bình Dương. Các biện pháp (tăng cường) này đã được lên kế hoạch từ trước đó rất lâu.

Đường ống năng lượng của Nga ở Siberia tới Trung Quốc sẽ cho phép Nga tái phân phối khí đốt từ các khu vực miền Tây nước Nga sang vùng Viễn Đông.

Khi được hỏi về hệ thống đường ống tới Thổ Nhĩ Kỳ mà Nga sẽ xây dựng thay cho hệ thống "Dòng chảy phương Nam", nhà lãnh đạo Nga nói rằng hệ thống đường ống trong dự án có thể được kết nối tới hệ thống vận chuyển khí đốt của châu Âu. 

Tổng thống Putin cho rằng việc tổ chức một trục phân phối khí đốt mới của châu tại khu vực giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là tùy thuộc vào các đối tác châu Âu: "Về tổng thể, điều này phụ thuộc vào các đối tác châu Âu. Liệu họ có muốn một nguồn cung cấp khí đốt ổn định, hoàn toàn được đảm bảo và không có rủi ro? Tốt thôi, nếu có, chúng tôi sẽ bắt tay vào việc, và qua Hy Lạp, chúng ta có thể vươn tới Macedonia, và xa hơn nữa là Serbia, rồi lại tới Baumgartner ở Áo. Nếu họ không quan tâm, chúng ta sẽ không làm như vậy."

 

Ông Putin nói rằng châu Âu không có lựa chọn nào khác ngoài khí đốt của Nga, vì đây là nguồn năng lượng dồi dào nhất và rẻ nhất trên thị trường vào lúc này./.

Trang Trần (tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan