Cập nhật ngày 24/08/2014 - 15:05:07

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 18-24/7

- Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần 3, đại dịch Ebola, FDI vào Trung Quốc sụt giảm... là những tin kinh tế thế giới đáng chú ý tuần vừa qua.

Đại dịch Ebola tại Tây Phi nghiêm trọng hơn báo cáo chính thức

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 23/8, đại dịch Ebola tại Tây Phi có quy mô lớn hơn các báo cáo chính thức rất nhiều do tình trạng gia đình che giấu người thân bị nhiễm và sự tồn tại của “các vùng tối”, nơi y tế không thể đến được.

Khoảng 1.427 người đã chết trong tổng số 2.615 trường hợp bị nhiễm loại vi rút chết người này ở Tây Phi kể từ khi dịch bệnh được phát hiện hồi tháng 3, Reuters dẫn thống kê của WHO. Tuy nhiên, WHO cho biết có thể vẫn còn có nhiều trường hợp lây nhiễm chưa được ghi nhận.

Các chuyên gia y tế hoạt động độc lập cũng có chung lo ngại rằng, đại dịch có lẽ đang tồi tệ hơn báo cáo cách đây 1 tháng vì đã có một số gia đình trong các khu vực có dịch không hợp tác với nhân viên y tế và từ chối điều trị.

FDI vào Trung Quốc sụt giảm trong tháng Bảy

Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng 7/2014 đã sụt giảm 16,95% xuống còn 7,81 tỷ USD sau khi tăng 0,2% vào tháng 6. 
Như vậy, trong 7 tháng đầu năm nay, nguồn FDI trừ phần đầu tư cho lĩnh vực tài chính chỉ là 71,14 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biện pháp trừng phạt Nga làm 130.000 người châu Âu mất việc

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin kết luận của các nhà phân tích thuộc Ngân hàng Hà Lan (ING) cho biết việc Nga từ chối không mua các loại trái cây và rau quả ở châu Âu sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) thiệt hại khoảng 6,7 tỷ Euro và ngoài ra còn làm tăng đội ngũ người thất nghiệp ở EU thêm 130.000 người.
Nhà kinh tế của ING Raul Liring nói: "Các tác động của lệnh cấm vận Nga về nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp không chỉ giới hạn ở mất mát các loại trái cây và rau quả dễ hỏng. Thiệt hại bổ sung có thể là khoảng 130.000 người mất công ăn việc làm."
Nghị viện châu Âu đề nghị cấm giao dịch bằng đồng Rúp của Nga

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 21/8, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Ryszard Chernetzky đã đề xuất xóa đồng Rúp khỏi doanh thu tài chính toàn cầu, biến nó thành đồng tiền không chuyển đổi.
Phát biểu trước Quốc hội Ba Lan hôm 20/8, ông Czarnecki nói: "Đồng Rúp của Nga cần phải bị loại khỏi doanh thu tài chính quốc tế."
Theo nhà chính trị này, việc các cường quốc trên thế giới từ chối giao dịch bằng đồng Rúp phải trở thành một biện pháp "trừng phạt phòng ngừa" đối với nền kinh tế Nga.

Khai mạc hội nghị quan chức cấp cao APEC lần 3 tại Trung Quốc

Ngày 20/8, Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ ba Tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2014 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

 

 

 

Đây là hội nghị quan chức cấp cao lần cuối cùng kết hợp với các ủy ban và các nhóm làm việc trước khi diễn ra hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 tới, đánh dấu hợp tác APEC năm nay bước vào giai đoạn chạy nước rút cuối cùng. 
Các thành viên APEC đã quyết định khởi động và thúc đẩy tiến trình thành lập khu thương mại tự do (FTA) châu Á-Thái Bình Dương, định ra lộ trình thúc đẩy thực hiện FTA khu vực, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin FTA, tăng cường xây dựng năng lực đàm phán./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan