Cập nhật ngày 25/12/2014 - 17:10:56

           

Ngân hàng trung ương Nga hỗ trợ các công ty tái tài trợ tài sản nợ

- Mới đây nhất, Moscow đã hứa hẹn sẽ huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn nguy cơ xảy ra khủng hoảng kinh tế, trong đó Ngân hàng Trung ương Nga sẽ vào cuộc để tái tài trợ nợ nước ngoài của các công ty nước này.

Các khoản thanh toán nợ nước ngoài trị giá 120 tỷ USD của Nga trong năm tới đã đè nặng lên nền kinh tế trong bối cảnh sụt giảm giá trị đồng rúp cùng các biện pháp trừng phạt đã khiến quốc gia này khó có thể tái cấp vốn với ngân hàng phương Tây.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Ngân hàng Nga cho biết sẽ cho các ngân hàng vay USD và Euro đối với các khoản vay ngoại tệ của những nhà xuất khẩu lớn như là một loại tài sản thế chấp.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, động thái này sẽ giúp các ngân hàng "quản lý thanh khoản tiền tệ của riêng mình và tái tài trợ các khoản nợ ngoại tệ nước ngoài của các nhà xuất khẩu của Nga mà phải thanh toán trong thời gian tới, trong bối cảnh quốc gia này đang bị hạn chế tiếp cận thị trường vốn quốc tế".

Động thái được đưa ra ngay sau khi Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor, cơ quan xếp hạng tín dụng cảnh báo hôm thứ Ba rằng, cơ quan này có thể hạ xếp hạng tín dụng của Nga do sự "kém linh hoạt trong lĩnh vực tiền tệ và tác động của nền kinh tế suy yếu đối với hệ thống tài chính của quốc gia này".

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody đã dự báo tăng trưởng GDP của Nga sẽ giảm 5,5% năm 2015 và 3% trong năm 2016.

Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương tuần vừa qua đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ đồng Rúp và hệ thống tài chính, trong đó bao gồm việc bắt buộc các nhà xuất khẩu trong nước bán ngoại tệ, nới lỏng yêu cầu về vốn đối với ngân hàng, và hứa hẹn khoản tái cấp vốn trị giá 1 nghìn tỷ rúp cho ngành ngân hàng .

Các biệp pháp đã đem lại hiệu quả khi đồng Rúp đã tăng hơn 30% so với mức thấp kỷ lục thứ Ba tuần trước, và hôm thứ Tư được giao dịch với 54.61 Rúp trên 1 USD.

Theo Ngân hàng trung ương, trong năm tới, các công ty Nga sẽ phải thanh toán số nợ và lãi nợ nước ngoài trị giá 120 tỷ USD, ước tính sẽ có khoảng 70 tỷ USD trong số nợ đó sẽ không được tái cấp vốn.

Phần lớn các khoản nợ phi ngân hàng nước ngoài của các công ty Nga là của Rosneft và Gazprom, 2 tập đoàn dầu lửa và khí đốt thuộc sở hữu nhà nước. Rosneft đã chìm trong nợ nần khi  mua Công ty liên doanh TNK-BP trị giá 55 tỷ USD vào năm ngoái./.

Dịch từ nguồn:

 

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/6ef85db6-8b6d-11e4-be89-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3MtgtfUrF

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan