Cập nhật ngày 04/01/2015 - 13:14:13

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần qua

- Trong không khí giao hòa của năm cũ và năm mới, tuần vừa qua, kinh tế thế giới đã chứng kiến nhiều thay đổi.

Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế giao dịch đồng nhân dân tệ

Cơ quan quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) ngày 30/12 công bố một loạt quy định mới để đơn giản hóa 14 quy định liên quan và bổ sung các điều khoản mới để nới lỏng hoạt động giao dịch ngoại hối. Các quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.
Theo quy định mới, cách tính toán trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng sẽ có sự thay đổi. Việc kiểm tra, tính toán trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng sẽ được thực hiện trên cơ sở hàng tuần thay vì hàng ngày như hiện nay. 
Đồng thời, SAFE lần đầu tiên hợp nhất tiêu chuẩn về trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng.

Bước tiến này tuy nhỏ nhưng là bước đi có ý nghĩa trong việc đưa nước này tiến gần tới việc nới lỏng kiểm soát vốn, cũng như giúp ngăn chặn sự xuống giá của đồng nhân dân tệ.

Đồng euro giảm giá thấp nhất so với đồng USD trong gần 5 năm qua

Những ngày đầu năm mới 2015, đồng euro tiếp tục giảm giá so với đồng USD và có nguy cơ tiếp tục xuống giá mạnh so với "đồng bạc xanh" trong thời gian tới. 
Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, lãi suất trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian dài.
Trong phiên giao dịch sáng 2/1, tỷ giá hối đoái của đồng euro so với đồng USD tiếp tục giảm mạnh, mất giá tới 0,6% và đứng ở mức 1,2033 USD/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010.
Nguyên nhân đồng euro mất giá so với đồng USD là do chính sách lãi suất của châu Âu và Mỹ. Trong khi ECB muốn giữ lãi suất thấp (0,05%) trong một thời gian dài nữa ở khu vực Eurozone thì Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định nâng lãi suất cơ bản gần như bằng 0% trong sáu năm qua.

Giá dầu hạ giúp Canada có thể tiết kiệm 12 tỷ USD trong năm 2015

Theo báo cáo Thị trường thế giới của Ngân hàng thương mại Canada (CIBC) công bố ngày 2/1, người dân Canada có thể tiết kiệm 12 tỷ USD mua xăng trong năm 2015 nếu giá dầu vẫn ở mức thấp, trung bình 98 xu Canada/lít xăng vào thời điểm cuối năm 2014.
Các chuyên gia của CIBC cho biết giá dầu đã giảm xuống mức dưới 60 USD/thùng và không có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm tăng trở lại. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây đã từ chối cắt giảm sản lượng và không có ý định thay đổi kế hoạch.

ECB nỗ lực để đối phó với nguy cơ giảm phát trong năm 2015

 

Sau một năm “lận đận” và giờ lại đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị mới tại Hy Lạp, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ có hành động mạnh mẽ hơn trong năm 2015 để chống lại nguy cơ giảm phát.
Theo giới quan sát, cuộc bầu cử mới tại Hy Lạp trong tháng 1/2015 có thể khiến các nước châu Âu lo lắng và điều này sẽ tiếp tục là thách thức trong năm mới đối với ECB, vốn đã phải “đau đầu” ngăn chặn vòng xoáy giá cả sụt giảm mạnh.
Đến nay, ECB đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm đưa tỷ lệ lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) về mức mục tiêu 2%. Cụ thể, ngân hàng này đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục mới, cấp các khoản vay giá rẻ chưa từng có cho các ngân hàng thông qua chương trình tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO) và tái cấp vốn dài hạn (LTRO), và triển khai chương trình mua tài sản, nhằm bơm tiền vào hệ thống tài chính./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan