Cập nhật ngày 10/01/2015 - 21:26:24

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 5-11/1

- Kinh tế EU có dấu hiệu giảm phát, thâm hụt thương mại của Mỹ giảm… là những tin kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.

EU cam kết sẽ cho Ukraine vay thêm 1,8 tỷ Euro để bình ổn kinh tế

Ngày 8/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cam kết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho Ukraine vay thêm 1,8 tỷ Euro để giúp bình ổn nền kinh tế đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng.

Trong một thông cáo, Chủ tịch EC Juncker xác nhận khoản vay trung hạn nói trên sẽ giúp Ukraine đối phó với những thách thức lớn, đồng thời hỗ trợ cho công cuộc cải cách chính trị và kinh tế mà EU nhận định là yếu tố then chốt đối với tương lai của Ukraine.

Thâm hụt thương mại của Mỹ thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Kim ngạch nhập khẩu giảm nhiều hơn kim ngạch xuất khẩu cộng với giá nhập khẩu dầu thô giảm mạnh đã làm cho mức chênh lệch cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng 11/2014 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua.

Báo cáo công bố ngày 7/1 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng 11 vừa qua, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này đạt 235,4 tỷ USD, giảm 2,2% so với tháng trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2014. 

Trong khi đó, tổng giá trị xuất khẩu trong tháng đạt 196,4 tỷ USD, giảm 1% so với tháng 10. Như vậy, thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu trong tháng 11 chỉ ở mức 39 tỷ USD so với 42,2 tỷ USD trong tháng trước đó. Đây là mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu thấp nhất của Mỹ trong gần một năm qua.

Kim ngạch nhập khẩu xăng dầu của Mỹ trong tháng đạt thấp nhất kể từ 8/2009, đẩy mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu xăng dầu của nước này xuống thấp nhất trong vòng gần 11 năm qua, chỉ ở mức 11,4 tỷ USD. 

Hội nghị bộ trưởng Diễn đàn Trung Quốc-CELAC tại Bắc Kinh

Ngày 8/1, Hội nghị bộ trưởng đầu tiên của Diễn đàn Trung Quốc - Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis, Tổng thống Ecuador Rafael Correa Delgado và Thủ tướng Bahamas Perry Christie. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ nâng tổng số vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ Latinh lên 250 tỷ USD trong 10 năm tới, đồng thời kỳ vọng trao đổi thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh sẽ đạt 500 tỷ USD cũng trong thời gian này.

Trung Quốc và Mỹ Latinh chủ yếu hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, cải tiến công nghệ và sản xuất.

Nền kinh tế Eurozone có dấu hiệu rơi vào tình trạng giảm phát

Ngày 7/1, Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố báo cáo cho thấy, giá tiêu dùng tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 12/2014 đã giảm 0,2% so với một năm trước đó, lần đầu tiên rơi vào giới hạn tăng trưởng âm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Đây là mức giảm rất mạnh nếu nhìn vào tỷ lệ lạm phát 0,3% trong tháng 11/2014, làm dấy lên mối lo ngại giảm phát ở khu vực có 19 quốc gia châu Âu sau khi Litva gia nhập từ ngày 1/1/2015 này.

Sự sụt giảm nguy hiểm trên chủ yếu do giá dầu hạ và là nguyên nhân chính khiến giá cả trong Eurozone giảm. /.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan