Cập nhật ngày 14/01/2015 - 10:12:06

           

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

- Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới vẫn còn quá phụ thuộc vào sự phục hồi của Mỹ.

Ngân hàng dự kiến, giá dầu giảm đi sẽ tạo đà thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo, sự thiếu niềm tin ở phía người tiêu dùng và sự bất lực của các ngân hàng trung ương lớn trong việc cắt giảm lãi suất xuống dưới mức thấp kỷ lục để tăng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm thiểu các tác động từ việc giá dầu thô giảm.

Kaushik Basu, kinh tế trưởng của WB cho biết: "Điểm sáng kinh tế thế giới đang chỉ hướng về Mỹ ".

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu lần thứ hai hàng năm, Ngân hàng Thế giới dự báo, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và 3,3% vào năm 2016.

Các nước thu nhập trung bình cũng được dự báo sẽ tuột dốc, với Nga sẽ giảm 2,9%, thay vì tăng trưởng 1,5%. Khu vực Nam Á là một điểm sáng hiếm hoi, với dự báo cho năm 2015  ở mức 6,1 điểm phần trăm.

WB dự kiến, việc giá dầu thô giảm đến 60% kể từ tháng 6 sẽ nâng tốc độ tăng trưởng toàn cầu lên khoảng 0,5% so với trung bình. Tuy vậy, Ngân hàng vẫn đánh giá triển vọng kinh tế thế giới một cách ảm đạm. Báo cáo cho biết, "Những rủi ro đối với sự phục hồi chậm chạp này là rất lớn".

WB chỉ ra,  mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi chính là việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở Mỹ. Tuần trước, biên bản cuộc họp tháng mười hai của Ủy ban Thị trường mở Liên bang cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất 0-0,25% ngay tháng 4 tới. WB lo ngại, điều này có thể dẫn đến việc thắt chặt tài chính đột ngột đối với chính phủ và các doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi, những nơi mà được hưởng chi phí vay thấp từ Mỹ.

Ông Basu không cho rằng, việc thắt chặt tiền tệ tại Mỹ sẽ khiến ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đột ngột tăng lãi suất. "Ngân hàng trung ương cửa các thị trường mới nổi sẽ bị ảnh hưởng, nhưng phản ứng sẽ không thái quá như hơn nửa năm trước," ông giải thích.

Tháng 10 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. IMF nhận định, kinh tế thế giới sẽ tăng lên 3,3% trong năm 2015 thay vì 3,4% như trước. Tuần tới, IMF sẽ đưa ra dự báo kinh tế mới nhất trong bản cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới./.

Dịch từ nguồn:

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/b5e591ec-9b28-11e4-882d-00144feabdc0.html#axzz3OfaXPXI6

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan