Cập nhật ngày 15/01/2015 - 14:26:17

           

Chỉ số EMI tăng nhẹ trong tháng 12

- Theo dữ liệu từ các khảo sát mới nhất của HSBC và Markit, tốc độ tăng truởng sản lượng tại các thị truờng mới nổi trên toàn cầu tăng nhẹ trong tháng 12 nhưng nhìn chung vẫn còn yếu.

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị truờng mới nổi của HSBC (EMI) đã tăng từ mức thấp sáu tháng liên tiếp của tháng 11 là 51,2 điểm lên mức cao ba tháng liên tiếp  51,7 điểm trong tháng 12. Nhưng con số đó vẫn chỉ thể hiện một tốc độ phát triển trung bình. Chỉ số EMI trung bình cả năm 2014 là 51,4 điểm và cũng là mức thấp nhất tính theo năm kể từ khi loạt khảo sát bắt đầu vào cuối năm 2005.

Dữ liệu cho thấy, tăng trưởng của hai ngành sản xuất và dịch vụ tiếp tục yếu dù rằng ngành dịch vụ đã có mức tăng nhanh nhất trong ba tháng qua.

Bốn thị trường mới nổi lớn nhất lại thể hiện khác nhau trong tháng 12. Tăng trưởng sản lượng tại Trung Quốc nằm dưới mức trung bình. Trong khi đó Ấn Độ tiếp tục có sự hồi phục cầm chừng. Các hoạt động tại Brazil lại sụt giảm lần thứ tám trong chín tháng qua dù tốc độ sụt giảm đã yếu đi. Trong lúc đó, Nga chìm ngập trong suy thoái.

Ông Frederic Neumann, đồng Giám đốc Khối Nghiên cứu Kinh tế khu vực châu Á nhận định: “Chưa có tiến triển rõ rệt tại châu Á. Trung Quốc vẫn đang mất đà và dễ dàng chững lại. Nhưng tin tốt là Ấn Độ đang tăng tốc.”

Lĩnh vực sản xuất tại Nga tiếp tục chịu áp lực lạm phát ngày càng tăng do đồng rúp bị mất giá vào cuối năm 2014. Giá cả đầu vào tăng nhanh nhất trong vòng 16 năm qua, và giá bán các mặt hàng sản xuất tăng với tốc độ kỷ lục. Hơn nữa, sản lượng không thay đổi so với tháng truớc do các đơn hàng mới giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6.

Chỉ số tổng hợp tương lai ở Nga rơi đến mức thấp mới vào tháng 12 và cũng là lần đầu tiên dưới 50 điểm. Kỳ vọng của các doanh nghiệp ngành dịch vụ yếu nhất theo ghi nhận vào tháng 12. Tháng 12 là tháng thứ hai liên tiếp có nhiều doanh nghiệp kỳ vọng các hoạt động sẽ giảm trong vòng 12 tháng tới hơn là kỳ vọng tăng. Trước đó, các nhận định tiêu cực được ghi nhận duy nhất trong hai tháng cuối năm 2008. Các doanh nghiệp cho rằng, kỳ vọng tiêu cực xuất phát từ sự thiếu ổn định của nền kinh tế, tình hình lạm phát, môi trường đầu tư khó khăn và tác động của các lệnh trừng phạt.

Các nhà sản xuất tại Trung Quốc cho biết, điều kiện kinh doanh sụt giảm trở lại vào cuối năm 2014, với sản lượng và đơn hàng mới đều giảm nhẹ trong tháng. Về giá cả, giá đầu vào và xuất xưởng giảm mạnh nhất trong chín tháng qua. Tương tự, các nhà sản xuất tại Đài Loan cũng báo cáo một kết thúc ảm đạm cho năm 2014 với sản lượng và đơn hàng mới đều giảm lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2013.

Ngành sản xuất tại Hàn Quốc giảm chín tháng liên tiếp, dù chỉ ở mức rất nhẹ. Nguợc lại, đơn hàng mới tăng trở lại lần đầu tiên trong bốn tháng và tăng trưởng công việc mới cũng được phục hồi. Trong khi đó, vẫn tồn tại các áp lực giảm giá bán.

Điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất tại Indonesia siết chặt hơn trong tháng 12 trong bối cảnh sản lượng và đơn hàng mới giảm rõ rệt. Các áp lực lạm phát giá cả đầu vào và xuất xưởng căng thẳng hơn do giá nhiên liệu tăng. Ngành sản xuất tại Việt Nam tiếp tục thể hiện các dấu hiệu mạnh lên trong tháng 12 với các điều kiện kinh doanh cải thiện gần đây nhất và được ghi nhận là tốt nhất trong vòng tám tháng qua.

 

Các nhà sản xuất tại Ấn Độ khép lại năm 2014 với nhịp sản xuất nhanh hơn và điều kiện kinh doanh cải thiện với tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm trong tháng 12. Tăng trưởng ngành sản xuất tăng lên được phản ảnh thông qua tốc độ tăng trưởng nhanh hơn về mặt sản lượng, các đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan