Cập nhật ngày 16/01/2015 - 15:32:32

           

Nới lỏng cấm vận: Bước tiến quan trọng trong quan hệ Mỹ-Cuba

- Mới đây, Tổng thống Obama đã công bố quy định về việc giảm bớt các lệnh trừng phạt với Cuba, mở rộng hoạt động du lịch, thương mại và các hoạt động tài chính của Mỹ tại quốc gia này.

Nỗ lực bình thường hóa
Bất chấp sự chỉ trích từ Quốc hội, Tổng thống Barack Obama đã thực hiện tốt những cam kết của mình vào tháng trước nhằm nới lỏng hạn chế các giao dịch với Cuba như một phần của sự nỗ lực nhằm chấm dứt sự thù địch kéo dài nhiều thập kỷ.
Các gói quy định được ban hành bởi Cục thương mại và tài chính sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay,  cho phép Mỹ xuất khẩu dịch vụ viễn thông, thiết bị xây dựng và nông nghiệp; cho phép mở rộng hoạt động du lịch của Mỹ và quan hệ ngân hàng tại quốc đảo này.

Đó là bước tiến hữu hình đầu tiên của Mỹ để thực hiện những thay đổi kinh tế mà Obama đã cam kết vào ngày 17/12/2014, khi ông và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố kế hoạch khôi phục lại quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết: "Tuyên bố này sẽ là bước tiến của chúng tôi để thay thế chính sách lỗi thời và đưa ra một chính sách mới ủng hộ quyền tự do chính trị và kinh tế cho nhân dân Cuba".
Các quy định mới sẽ cho phép người Mỹ đi du lịch tới Cuba với lý do cụ thể nào đó, trong đó có bao gồm một số lý do như: thăm gia đình, đi vì mục đích giáo dục hay tôn giáo mà không cần một giấy phép đặc biệt từ chính phủ Mỹ như trước đây.
Tuy nhiên, theo John McAuliff - Giám đốc điều hành của Quỹ Hoà giải và Phát triển, người đã tổ chức các chuyến đi tới Cuba cho biết: "ngoài người Mỹ gốc Cuba thăm thân nhân, hầu hết người Mỹ khác vẫn sẽ được tập hợp vào một nhóm và có người đi theo".

Các công ty của Mỹ giờ đây có thể dễ dàng xuất khẩu các thiết bị điện thoại di động, phần mềm và dịch vụ Internet tới Cuba. Các hãng hàng không của Mỹ sẽ được phép mở rộng các chuyến bay đến đảo Caribbean. Delta Air Lines (DAL.N) và JetBlue Airways (JBLU.O) cho biết họ sẽ xem xét bổ sung thêm các dịch vụ.
Trong việc mở rộng các khoản nộp cho phép, người Mỹ giờ đây có thể gửi đến 8.000 USD đến Cuba một năm, tăng 2000 USD so với trước đó, và họ được mang theo 10.000 USD khi họ đi du lịch đến đất nước này. Họ cũng sẽ có thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Ngoài ra, sự thay đổi về việc thanh toán "tiền trả trước" theo yêu cầu của người dùng Cuba có thể giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp về nông nghiệp của Mỹ được tiếp cận nhiều hơn với các thị trường tại Cuba.

"Bước tiến quan trọng"
Phát ngôn viên của Tổng thống Obama, Josh Earnest, gọi đây là một "bước tiến quan trọng" trong việc cung cấp chiến lược mới về Cuba của Obama.

Jake Colvin - Phó chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia cho biết : "Các quy định đã được đón nhận và chúng thậm chí còn đi xa hơn những gì được nêu trong thông báo của tổng thống, nhưng tất cả sẽ còn phụ thuộc vào thực tế diễn ra tại Cuba".

Chưa có phản ứng chính thức nào từ Havana, nhưng nhiều người Cuba hoan nghênh những thay đổi này. Orlando Véliz, một đầu bếp tại một nhà hàng tư nhân ở Havana cho biết: "Nếu có nhiều người Mỹ có thể đến đây, sẽ có nhiều khách hàng hơn, và điều này sẽ tốt cho nền kinh tế".

Dịch từ: http://www.reuters.com/article/2015/01/15/us-cuba-usa-idUSKBN0KO1L320150115

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan