Cập nhật ngày 21/01/2015 - 11:13:16

           

Mali công bố hết dịch Ebola

- Mali mới đây công bố đã hoàn toàn dập tắt dịch Ebola, sau 42 ngày không phát hiện thêm trường hợp lây bệnh khác.

Tuyên bố được Bộ Y tế Mali đưa ra đã được Đại diện Phái bộ Đối phó Khẩn cấp với dịch Ebola của Liên Hợp Quốc tại Mali xác nhận, đánh dấu diễn biến tích cực tiếp theo trong cuộc chiến chống lại Ebola, trong bối cảnh dịch đang có dấu hiệu chững lại tại Tây Phi. 

Bộ trưởng Y tế Mali Ousmane Kone cho biết, kể từ ngày 6/12 năm ngoái, tại Mali không ghi nhận thêm ca nhiễm vi rút Ebola nào và như vậy Mali đã chính thức thoát khỏi vi rút gây chết người này. Trưởng Văn phòng của Phái bộ Liên Hợp Quốc về ứng phó khẩn cấp Ebola (UNMEER) tại Mali Ibrahima Soce cũng xác nhận quốc gia châu Phi này đã khống chế được dịch Ebola.

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để công bố thoát dịch Ebola, các quốc gia cần trải qua 42 ngày không ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm mới nào. Nói cách khác, là vượt qua được 2 giai đoạn vi rút Ebola ủ bệnh, mỗi giai đoạn kéo dài 21 ngày.

Bộ trưởng Y tế Mali Ousmane Koné cũng gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế trong nước và đồng nghiệp quốc tế đã hỗ trợ Mali chống lại bệnh truyền nhiễm chết người.  Theo Reuters, đợt bùng phát này Mali có tổng cộng 6 ca tử vong vì sốt xuất huyết Ebola, căn bệnh cho tới nay đã giết chết hơn 8.400 người ở các nước láng giềng Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Nạn nhân cuối cùng được ghi nhận tại Mali đã hồi phục và xuất viện cuối tháng trước. Tại thời điểm nóng bỏng nhất của dịch, giới chức y tế nước này phải giám sát tới hơn 300 ca nghi nhiễm. Dù vậy, mức độ lây lan của Ebola tại Mali không quá nghiêm trọng như các nước Tây Phi khác.

Mali là quốc gia thứ 6 ghi nhận ca nhiễm Ebola tại Tây Phi. Dịch Ebola được đánh dấu tấn công Mali sau khi cơ quan y tế phát hiện một bé gái 2 tuổi trở về từ Guinea hồi tháng 10 dương tính với virus. Em bé này sau đó đã tử vong. Tháng 11/2014, giới chức Mali đã kỳ vọng công bố hết dịch, tuy nhiên số ca nhiễm tăng vọt trở lại khiến hy vọng này mãi tới nay mới trở thành hiện thực. 

 

Theo số liệu mới nhất của WHO, kể từ khi dịch Ebola bùng phát hơn 1 năm trước, tới nay trên thế giới đã gần 21.300 trường hợp bị nhiễm và gần 8.430 trường hợp tử vong do loại vi rút này./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan