Cập nhật ngày 14/08/2014 - 08:52:16

           

Pháp đối mặt với nền kinh tế gần như không tăng trưởng

- Chiếc ghế tổng thống Pháp của ông François Hollande đang bị lung lay khi nền kinh tế Pháp hầu như không nhúc nhích từ đầu năm đến nay.

Số liệu tăng trưởng được đưa ra ngày 13/8 cho thấy, nền kinh tế Pháp dự báo gần như không tăng trưởng vào quý II năm nay. Hầu hết các nhà kinh tế hiện nay ước tính tăng trưởng từ mức 0 đến 0,1 %, sau khi quý đầu tiên không hề tăng trưởng.

Nếu đúng như vậy, thì Pháp sẽ không thể đạt được mức tăng trưởng dự báo 1% của chính phủ cho năm 2014, điều này cũng khiến cho hàng loạt những mục tiêu khác mà kinh tế Pháp đặt ra cũng khó có thể thực hiện được.

“Trong vòng 3-4 năm qua, chúng ta vẫn chưa cải thiện được cơ chế tăng trưởng”, Philippe Waechter, nhà kinh tế trưởng Công ty quản lý tài sản Natixis ở Paris phát biểu. “Không có sức mạnh và động lực thúc đẩy thực sự trong nền kinh tế Pháp.”

Đây là thách thức đối với Tổng thống Pháp François Hollande trong 3 năm nhiệm kỳ tổng thống còn lại để giảm thâm hụt ngân sách cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp cao liên tục trong thời gian qua.

Tuy vậy, các nhà kinh tế đều đồng ý rằng ông Hollande, cùng với Manuel Valls – Thủ tướng mà ông mới bổ nhiệm đã không ngừng nỗ lực để có được những bước chuyển biến trong nền kinh tế Pháp./. 

Nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/bce0f176-22d8-11e4-8dae-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3AKHaHuYa

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan