Cập nhật ngày 10/08/2014 - 08:52:02

           

Nhìn lại kinh tế tuần 4-10/8

- WB hỗ trợ khẩn cấp cho Tây Phi ứng phó với nạn dịch Ebola, Nga trừng phạt trả đũa gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD lên kinh tế châu Âu… là những tin kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.

WB hỗ trợ 200 triệu USD giúp Tây Phi đối phó với dịch Ebola

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/8 cho biết sẽ dành khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 200 triệu USD cho Guinea, Liberia và Sierra Leone nhằm giúp các quốc gia Tây Phi này đối phó với dịch bệnh nguy hiểm do virus Ebola gây ra, đang lan rộng và khó kiểm soát.
Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết tổ chức tài chính quốc tế này đang theo dõi sát sao các diễn biến lây lan của virus Ebola, và bày tỏ sự lo ngại sâu sắc của ông về việc đại dịch nguy hiểm này đã khiến hệ thống y tế vốn lạc hậu của ba quốc gia Tây Phi này suy yếu nghiêm trọng.
Ông Jim Yong Kim cũng hối thúc cộng đồng quốc tế có những biện pháp ứng phó khẩn cấp giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch Ebola.

Châu Âu có thể thiệt hại 100 tỷ USD do Nga trừng phạt trả đũa

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/8 đã ký lệnh cấm nhập khẩu vào Nga nhiều mặt hàng nông nghiệp của những nước áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.
Tuy các lệnh trừng phạt chống Nga do Mỹ khởi xướng, song Liên minh châu Âu (EU) lại bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các biện pháp đáp trả của Moskva, bởi khối này là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. 
Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga, ông Georgy Petrov cho rằng trong những năm tới, châu Âu có thể thiệt hại hơn 100 tỷ USD do các biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga mà Ủy ban châu Âu (EC) không có khả năng bù đắp.

Trung Quốc: Thặng dư thương mại đạt mức kỷ lục hơn 47 tỷ USD

Theo số liệu chính thức của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 8/8, thăng dự thương mại của nước này trong tháng Bảy vừa qua đã lên mức kỷ lục là 47,3 tỷ USD, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái và 50% so với tháng trước đó.
Số liệu này đã đánh bại kỷ lục cũ được xác lập vào tháng 11/2008 là 40,1 tỷ USD. 
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7/2014 tăng 14,5% lên 212,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, với tỷ lệ tăng gấp đôi so với tháng trước. Đây là mức tăng nhanh nhất trong hơn  một năm qua. 
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 1,6% xuống còn 165,6 tỷ USD. Kim ngạch thương mại trong cùng kỳ tăng 6,9% lên 378,5 tỷ USD. 

Nga và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giao dịch bằng nội tệ

Báo "Rossiyskaya Gazeta" ngày 9/8 cho biết các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga đã nhất trí giao dịch bằng đồng nội tệ.
Thỏa thuận này cho phép các doanh nghiệp Nga khi giao dịch với đối tác Trung Quốc có thể tiếp cận hầu như không hạn chế đồng nhân dân tệ (NDT). Ngược lại các công ty Trung Quốc có thể thanh toán trực tiếp bằng đồng rúp. Văn kiện này sẽ gián tiếp tăng cường kim ngạch buôn bán giữa hai nước./.
 

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan