Cập nhật ngày 08/08/2014 - 08:51:45

           

Eurozone đang phục hồi đúng hướng

- Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã khẳng định rằng, đồng Euro vẫn đang trên đà phục hồi.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận mối đe dọa đến tăng trưởng ngày càng tăng do khủng hoảng ở Ukraine và Trung Đông. Ông Draghi thừa nhận, khu vực đồng tiền chung châu Âu đã suy yếu trong quý II, và sự gia tăng căng thẳng chính trị sẽ gây thiệt hại nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ông cho rằng sự phục hồi yếu sẽ tiếp tục và kỳ vọng lạm phát trong dài hạn vẫn đạt mục tiêu ngân hàng trung ương.

Chủ tịch ECB kêu gọi các chính phủ thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ông đổ lỗi cho sự thiếu cải cách thị trường lao động và các quy định kinh doanh quá mức ở Ý đã gây ra suy thoái cho nền kinh tế nước này. Gilles Moec, ngân hàng Deutsche, cho rằng “các chính phủ nên tập trung giải quyết các vấn đề của mình chứ không phải là yêu cầu nhiều hơn từ ECB”.

Ông Draghi cho hay, trong những tháng tới sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa bằng các chính sách tiền tệ, khi các biện pháp công bố vào tháng Sáu có hiệu lực đầy đủ. Tháng 9, các ngân hàng trung ương sẽ tiến hành thực hiện mục tiêu đầu tiên trong số sáu mục tiêu hoạt động tái cấp vốn dài hạn. Cụ thể là, yêu cầu các ngân hàng đăng ký cam kết cho vay và đây được xem như là hoạt động quan trọng nhất của gói hành động tháng Sáu.

Đồng Euro, đã giảm hơn 2% so với đồng USD kể từ đầu tháng 6, có khả năng sẽ tiếp tục giảm giá. Điều này sẽ giúp các công ty trong khu vực đồng Euro hạ thấp giá thành sản phẩm của họ nhằm chống lại đối thủ cạnh tranh bên ngoài.

Lãi  suất sẽ vẫn ở mức thấp kỷ lục hiện tại trong giai đoạn mở rộng. Ngân hàng trung ương có thể sẽ không tăng chi phí cho vay, ít nhất đến cuối năm 2016.

ECB sẽ sớm thuê một nhà tư vấn nhằm vạch ra kế hoạch mua chứng khoán bằng tài sản, một động thái hy vọng ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ cho vay bằng cách khơi dậy hoạt động thị trường chứng khoán.

Lạm phát giảm xuống còn 0,4% trong tháng Bảy, thấp hơn một phần tư mục tiêu của ECB. GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng thấp trong 3 tháng tới.

Tuy nhiên, nếu như không có căng thẳng chính trị leo thang hay một cú sốc lớn về kinh tế, ECB hẳn sẽ không thực hiện bất kỳ hành động bổ sung nào, ít nhất cho đến tháng 12. Chủ tịch ngân hàng trung ương cho biết sự sụp đổ ngân hàng niêm yết Bồ Đào Nha Banco Espirito Santos gây thiệt hại đáng kể đối với hệ thống tài chính khu vực đồng Euro./.

Nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/bd01a19c-1e1d-11e4-bb68-00144feabdc0.html#axzz39lgmUOT7

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan