Cập nhật ngày 07/02/2015 - 16:01:34

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 2-8/2

- Chính phủ mới của Hy Lạp tuyên bố chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng sau một thời gian dài hay Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc... là những sự kiện kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Hy Lạp chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng

Chính phủ mới của Hy Lạp ngày 5/2 khẳng định kế hoạch chấm dứt chính sách "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ tiền nhiệm đưa ra, bất chấp sức ép chính trị và tài chính từ nhiều phía nhằm buộc nước này đạt được một thỏa thuận mới về giải pháp cho nợ công, một trong những vấn đề đang đe dọa vị trí thành viên của Athens trong Khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone).
Phát biểu tại phiên họp đầu tiên, được triệu tập sau khi chính phủ và quốc hội tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói: "Chúng tôi luôn tôn trọng những quy định của Liên minh châu Âu (EU), song chính sách thắt lưng buộc bụng không phải là quy định khai sinh của châu Âu." 
Ông Tsipras nhấn mạnh Athens sẽ đệ trình một lộ trình riêng với những quan điểm riêng nhằm cứu nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài suốt năm năm qua. Theo kế hoạch, ông Tsipras sẽ công bố sơ bộ lộ trình trong báo cáo chính sách của ông tại quốc hội cuối tuần này.

Ủy ban châu Âu nâng mức dự báo tăng trưởng của Eurozone

Trong báo cáo mới về triển vọng kinh tế khu vực năm 2015, công bố ngày 5/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng mức dự báo tăng trưởng cho Khu vực Eurozone trong bối cảnh giá dầu giảm và đồng Euro yếu đi. Tuy nhiên, EC cảnh báo với tình trạng giảm phát đã xuất hiện, các nền kinh tế đang gặp khó khăn trong khối phải tiếp tục cải cách.
Theo EC, lần đầu tiên kể từ năm 2007, tất cả 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU) được dự báo tăng trưởng. Báo báo mới nhất của EC dự báo nền kinh tế Eurozone gồm 19 thành viên sẽ tăng trưởng 1,3% năm nay, thay vì 1,1% như dự báo hồi tháng 11/2014; năm 2016, chỉ số này sẽ đạt 1,9%, tăng 0,2% so với dự báo trước đây. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2015 của khu vực sẽ giảm nhẹ xuống 11,2% so với 11,4% hiện nay.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Lần đầu tiên trong gần ba năm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - Ngân hàng trung ương) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó bơm khoảng 660 tỷ nhân dân tệ tương đương hơn 105 tỷ USD vào thị trường.
Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô nhỏ và lĩnh vực “tam nông” (nông nghiệp, nông thôn và nông dân), PBoC còn hạ thêm 4% tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc, hạ thêm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại thành phố, ngân hàng thương mại nông thôn có tỷ trọng cho vay đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ đạt được tiêu chuẩn liên quan.
Đây là lần đầu tiên trong gần ba năm qua, PBoC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ 2012

Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/2 cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 12/2014 đạt 194,9 tỷ USD, giảm 0,8% so với tháng trước. Đây là kim ngạch xuất khẩu thấp nhất của Mỹ trong vòng 8 tháng qua. 
Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng tăng tới 2,2%, đạt 241,4 tỷ USD, phản ánh nhu cầu tiêu dùng ở trong nước tăng mạnh hơn tháng trước đó. Một trong những nguyên nhân làm tăng mạnh kim ngạch nhập khẩu là do trong tháng nước Mỹ gia tăng mua dầu của nước ngoài tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2013. 
Như vậy, trong tháng 12/2014, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ là 46,5 tỷ USD, tăng 17% so với mức thâm hụt 39,8 tỷ USD trong tháng 11. Đây là mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 11/2012./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan