Cập nhật ngày 07/08/2014 - 08:51:27

           

Thâm hụt thương mại Mỹ sụt giảm

- Thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục giảm khiến một số nhà phân tích đang đặt ra câu hỏi về nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ.

Theo số liệu chính thức ngày 6/8, thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 7 giảm do kim ngạch nhập khẩu đi xuống. Tháng 6 vừa qua, thâm hụt thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ cũng giảm xuống còn  41,5 tỷ USD từ mức 44,7 tỷ USD vào tháng 5, Bộ Thương mại cho biết. Đây là lần mức thâm hụt sụt giảm 2 tháng lien tiếp trong cùng một lĩnh vực.

Theo báo cáo, sự sụt giảm trong nhập khẩu của Mỹ chủ yếu là hàng tiêu dùng, phụ tùng ô tô, vật tư công nghiệp và nguyên vật liệu. Nhập khẩu xăng dầu tiếp tục giảm vì hiện Mỹ có thể tự sản xuất được nguồn dầu và khí đốt.

“Sự sụt giảm thâm hụt thương mại cho thấy, tăng trưởng sẽ lớn hơn dự kiến ​​mặc dù có thể làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm nhập khẩu”, Nhà kinh tế Joel Naroff cho biết. Trong khi thâm hụt thương mại thấp là điều các quốc gia đều mong đợi, thì Joel lại “muốn kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh hơn kim ngạch nhập khẩu” ông nói. "Điều này mới phản ánh sự tăng trưởng kinh tế."

Patrick Newport, một nhà kinh tế tại IHS Global Insight, cho biết sự sụt giảm nhập khẩu của Mỹ trong tháng 6 không đáng lo ngại, bởi một số danh mục đã tăng vọt vào tháng 4 và tháng 5, chẳng hạn như thực phẩm. “Nền kinh tế đang có những dấu hiện khả quan hơn và chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng."

Nhưng Newport cho biết, các số liệu một lần nữa nhấn mạnh rằng, xuất khẩu “không  phải trọng tâm lớn” đối với nền kinh tế Mỹ, do sự yếu kém ở các đối tác thương mại chính, như: Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực châu Âu. “Các quốc gia chúng tôi xuất khẩu sang, thì không được vận chuyển với số lượng lớn", ông nói.

Thương mại Mỹ-Nga giảm đáng kể do căng thẳng giữa hai nước đối với việc tham gia của Nga ở Ukraine. Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Nga giảm 34,3% xuống 820 triệu USD, trong khi nhập khẩu của Nga giảm 9,2% còn 1,2 tỷ USD.

Giao thương giữa hai nhà nước Trung-Mỹ tăng lên tới 30,1 tỷ USD từ 28,8 USD vào tháng Năm. Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc hạ giá đồng tiền nhân dân tệ hòng tạo lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu./.

Nguồn dịch:
http://www.channelnewsasia.com/news/business/us-trade-deficit-falls-as/1300080.html

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan