Cập nhật ngày 07/02/2015 - 16:13:48

           

IMF hỗ trợ 100 triệu USD cho các quốc gia vùng dịch Ebola

- Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định giảm 100 triệu USD đối với ba quốc gia Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Ebola, nhằm giúp các nước này vượt qua nạn dịch.

Đây là một phần của nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo nền kinh tế của ba quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone không bị rơi vào trạng thái tê liệt bởi những gánh nặng tài chính cho việc xử lí dịch bệnh.

Christine Lagarde, Giám đốc điều hành của IMF cho biết, The Catastrophe Containment và Relief Trust sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản nợ của ba nước chịu ảnh hưởng nặng bởi Ebola trong hai năm, với một khoản tài trợ trị giá khoảng 100 triệu USD. IMF cũng sẽ cung cấp thêm 160 triệu USD cho vay không lãi suất, bổ sung vào khoản 130 triệu USD đã cung cấp trước đó để giúp họ giải quyết những thiệt hại từ Ebola .

Ý tưởng này lần đầu tiên được đưa ra bởi Jack Lew, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ tại cuộc họp của G20 ở Brisbane năm ngoái, điều này đã được chấp thuận bởi hội đồng quản trị của IMF vào ​​hôm thứ Tư vừa qua. Khoản tài trợ này được trích ra từ số tiền gửi còn lại trong Quỹ thảm hoạ tự nhiên đặc biệt, quỹ này được tạo ra để giúp đỡ Haiti vượt qua hậu quả từ các trận động đất năm 2010.

Bà Lagarde cũng đã chia sẻ với các phóng viên rằng: "Ba quốc gia vùng Tây Phi đang phải trải qua một thử thách vô cùng khó khăn", bà cũng kêu gọi các chủ nợ song phương khác góp phần vào việc giảm bớt nặng nợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Ebola. Bà khẳng định sẽ nhấn mạnh điều này trong cuộc họp của G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới

Thông báo cứu trợ của IMF được đưa ra sau một số lời phê bình rằng IMF đã quá chặt chẽ trong vấn đề cải cách tài chính, điều này làm tăng mức độ nghiêm trọng của dịch Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone do việc đầu tư vào các cơ sở hạ tầng y tế bị hạn chế.

Có thể thấy, IMF, Ngân hàng Thế giới và một số nơi khác đã dấy lên lo ngại về chi phí chiến đấu với Ebola của ba quốc gia trên nói riêng và toàn bộ Tây Phi nói chung.

Ngân hàng Thế giới đã đưa ra cảnh báo vào cuối tháng Mười năm ngoái rằng nếu không kiềm chế được dịch bệnh thì nền kinh tế Tây Phi có thể mất đến 33 tỷ USD.

Nhiều người lo ngại rằng ba nước trên cần nhiều sự giúp đỡ hơn nữa để vực dậy nền kinh tế của mình. Oxfam, một tổ chức từ thiện của Anh, tuần trước đã kêu gọi tạo ra một quỹ hỗ trợ hậu Ebola - "Marshall Fund" để giúp đỡ Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Thứ sáu tới, Standard Chartered, ngân hàng toàn cầu duy nhất hoạt động tại Sierra Leone, sẽ công bố kế hoạch cung cấp cho vay 50 triệu USD cho các công ty thuộc miền tây Châu Phi. Ngân hàng này có  quan hệ đối tác với CDC Group, cơ quan phát triển nhà nước Vương quốc Anh, nơi có 210 triệu USD trong khoản cho vay giành cho các doanh nghiệp xuất sắc trong cả nước.

Các khoản cho vay ngắn hạn sẽ mang hình thức thấu chi hoặc các cơ sở vốn lưu động. Ngân hàng Stanchart và CDC cho biết nhiều công ty ở Sierra Leone đã chịu ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế chậm lại do tác động của virus Ebola. Hạn chế về vốn của các ngân hàng Châu Phi thời gian gần đây cũng góp phần tạo ra tình trạng này.

Dịch từ nguồn: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/ee307f38-ad59-11e4-a5c1-00144feab7de.html

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan