Cập nhật ngày 11/02/2015 - 11:28:35

           

HSBC: Thị trường mới nổi tăng trưởng yếu

- Các dữ liệu từ khảo sát mới nhất của HSBC và Markit cho thấy, các thị trường mới nổi toàn cầu khởi đầu năm 2015 với một nền tảng yếu.

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi đã giảm từ mức cao từ tháng của tháng 12 là 51,7 điểm xuống còn 51,2 điểm và cũng là mức thấp nhất trong loạt khảo sát kể từ tháng 5 vừa qua. Chỉ số EMI trung bình của năm 2014 là 51,4 điểm - mức trung bình năm thấp nhất kể từ khi loạt khảo sát bắt đầu vào cuối năm 2015.

Tốc độ phát triển yếu nhất của hoạt động ngành dịch vụ trong tám tháng qua đã dẫn đến tình hình sụt giảm chung. Ngược lại, tăng trưởng sản lượng của ngành sản xuất đã phục hồi nhanh nhất kể từ tháng 8.

Trong bốn thị trường mới nổi lớn nhất, trong tháng 1, Nga và Brazin ở trong tình trạng khó khăn nhất. Sản lượng của khối tư nhân tại Nga giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5-2009 trong khi sản lượng tại Brazin giảm lần thứ chín trong vòng mười tháng.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại lần thứ tư trong vòng năm tháng. Giữa xu hướng giảm sút chung, Ấn Độ lạc quan ghi nhận tốc độ phát triển thuộc nhóm những tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm.

Tăng trưởng công việc mới ở mức vừa phải trong tháng Giêng và vẫn còn yếu so với trước đây, trong khi lượng công việc tồn đọng nhìn chung không thay đổi và nhân công tăng chỉ với mức nhẹ.

Theo Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của Markit, chỉ số EMI báo hiệu một mức tăng trưởng đáng thất vọng tại thời điểm bắt đầu một năm mới, cùng với mức tăng trưởng GDP hằng năm tại các thị trường mới nổi chỉ ở mức 5% - còn cách quá xa tốc độ đạt hai con số thường thấy trước khủng hoảng tài chính.
Tuy nhiên, các khảo sát cũng cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ khác nhau. Mexico là nước thể hiện vuợt trội nhất, với ngành sản xuất cải thiện mạnh nhất trong tất cả các quốc gia tính trong các khảo sát PMI vào tháng 1. Các quốc gia Tây Âu như Ba Lan và Cộng hoà Séc cũng đạt tăng trưởng rực rỡ đáng chú ý.

 

Tại châu Á, các khảo sát cho thấy sự đa dạng. Khảo sát PMI tại Trung Quốc đã ghi nhận sức phát triển yếu nhất trong tám tháng, báo hiệu tăng trưởng GDP sẽ yếu từ mức 7,3% đã thấy ở quý IV. Tuy nhiên, tăng trưởng tăng nhẹ tại Đài Loan và Hàn Quốc. Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục đạt các mức tăng trưởng trung bình, Ấn Độ có mức tăng trưởng tốt nhất kể từ đầu năm 2013./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan