Cập nhật ngày 05/08/2014 - 16:41:14

           

WB tung gói cứu trợ 200 triệu USD chống lại nạn dịch Ebola

- Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 200 triệu USD để chống lại virus Ebola ở phía Tây châu Phi, trong bối cảnh số người chết vì dịch bệnh ở Liberia, Sierra Leone và Guinea không ngừng tăng.

Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch WB, cho biết quỹ sẽ cung cấp “hỗ trợ cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây truyền của virus Ebola” ở ba quốc gia trên, mà trước hết là nguy cơ ảnh hưởng ở các quốc gia lân cận.

Gói cứu trợ tài chính này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia ở Tây Phi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn dịch yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức.

Ngân hàng Phát triển châu Phi cũng hứa hẹn sẽ tài trợ một gói cứu trợ khẩn cấp khoảng 60 triệu USD. Donald Kaberuka, chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi, cho biết, các nước bị ảnh hưởng cần ngay lập tức hỗ trợ xây dựng hệ thống y tế ngay lập tức. “Đại dịch này di chuyển nhanh hơn so với khả năng kiểm soát của chúng tôi”, bà nói thêm.

Số người tử vong do virus Ebola bùng phát ở Tây Phi đã tăng lên 887 người, số liệu của WHO ngày 4/8 cho thấy nạn dịch đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Chỉ trong hai ngày, từ ngày 31/7 và 01/8, đã có 61 người chết và hơn 100 trường hợp mới được báo cáo.

Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, tuần trước đã cảnh báo: “Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, hậu quả không những cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, mà còn làm gián đoạn kinh tế - xã hội nghiêm trọng và nguy cơ lây lan sang các nước khác”.

Liberia và Sierra Leone ngày 4/8 đã triển khai quân đội để cách ly các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hai quốc gia này cũng đã đóng cửa các trường học, và hạn chế du lịch.

Liberia và Sierra Leone triển khai lực lượng quân đội để cách ly vùng dịch

Chưa có phương thuốc đặc trị hay vắc xin nào cho virus Ebola, loại virus phát triển trong vòng 2-21 ngày kể từ khi mắc bệnh. Virus Ebola gây tỷ lệ tử vong khoảng 50-90%, gây ra nôn mửa, tiêu chảy và chảy máu trong và ngoài.

WB cho biết các ổ dịch Ebola trực tiếp gây tổn thất cho tăng trưởng kinh tế trong ba quốc gia trên cùng các nước láng giềng của họ. WB đánh giá, Guinea, tăng trưởng sẽ giảm xuống 3,5% từ 4,5% dự kiến trước đây./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan