Cập nhật ngày 22/02/2015 - 11:21:00

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 16-22/2

- Hy Lạp và EU nhất trí kéo dài chương trình cứu trợ thêm 4 tháng, Chính phủ Canada công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga do chiến sự vẫn tiếp tục tại miền Đông Ukraine... là một số tin kinh tế đáng chú ý trên thế giới tuần qua.

Hy Lạp và EU nhất trí kéo dài chương trình cứu trợ thêm 4 tháng

Ngày 20/02, các bộ trưởng tài chính các nước khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí gia hạn thêm 4 tháng đối với khoản cứu trợ tài chính dành cho Hy Lạp sau khi thời hạn của gói cứu trợ sẽ hết vào cuối tháng này. 
Đây là quyết định được đưa ra sau cuộc họp khẩn lần thứ ba của 19 bộ trưởng tài chính Eurozone về vấn đề nợ của Hy Lạp.
Theo thỏa thuận đạt được giữa Hy Lạp và Eurozone trong cuộc họp này, các bộ trưởng tài chính của các nước Eurozone đã nhất trí với đề nghị gia hạn cứu trợ tài chính đối với Hy Lạp với điều kiện vào ngày 23/2 tới Hy Lạp phải đưa ra được các cam kết cơ bản về cải cách.

Dự trữ dầu của Mỹ tăng kỷ lục đẩy giá dầu thế giới giảm mạnh

Ngày 19/2, giá dầu thế giới lại giảm mạnh trước khi Mỹ công bố báo cáo hàng tuần về dự trữ dầu thô của quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này, trong đó dự báo sẽ đạt mức dự trữ cao kỷ lục.
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2015 giảm 1,46 USD, xuống còn 50,68 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc ở London cũng giảm 98 xu, còn 69,55 USD/thùng.
Hãng tin kinh tế Bloomberg News đưa tin Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố báo cáo dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 13/2, theo đó dự kiến sẽ đưa ra con số tăng 3 triệu thùng, lên 420,9 triệu thùng. 
Đây là mức dự trữ cao nhất tính theo tuần trong 33 năm qua, từ khi Chính phủ Mỹ bắt đầu thống kê số liệu này từ năm 1982.

Kinh tế Nhật Bản thoát khỏi suy thoái trong quý cuối 2014

Chính phủ Nhật Bản ngày 16/2 cho biết kinh tế Nhật Bản trong quý cuối cùng của năm 2014 đạt mức tăng trưởng hàng năm là 2,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong vòng 3 quý. 
Theo một quan chức của Chính phủ Nhật Bản, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong Quý IV/2014 tăng 0,6% so với Quý III/2014. 
Chỉ số tiêu dùng trong 3 tháng cuối năm chiếm khoảng 60% GDP Nhật Bản, tăng 0,3% nhờ việc bán điện thoại di động và máy tính cá nhân. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu cũng tăng 2,7%.
Tính chung, tăng trưởng GPD của Nhật Bản trong năm 2014 đạt 0,04%, thấp hơn mức tăng 1,6% trong năm 2013.

Canada công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga

 

Chính phủ Canada ngày 17/2 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Nga, cũng như các nhân vật ở miền Đông Ukraine thân chính quyền Moskva. 
Động thái này của Ottawa được đưa sau sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng vừa công bố các biện pháp phối hợp trừng phạt mới đối với Nga do chiến sự vẫn tiếp tục tại miền Đông Ukraine.
Các biện pháp trừng phạt mới mà chính quyền Ottawa công bố bao gồm các biện pháp kinh tế và cấm nhập cảnh đối với 34 cá nhân người Nga và Ukraine, 17 tổ chức và doanh nghiệp của Nga và Ukraine, trong đó có Tập đoàn dầu khí Rosneft và Tập đoàn công nghệ Rostec./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan