Cập nhật ngày 03/03/2015 - 09:03:48

           

Trung Quốc cắt giảm lãi suất nhằm làm dịu suy thoái kinh tế

- Mới đây, Trung Quốc đã cho thấy quyết tâm chống lại suy thoái thông qua việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố cắt giảm lãi suất cho vay cho năm tài chính 2015.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ lãi suất tiền gửi hàng năm xuống 2,5% và lãi suất cho vay một năm xuống 5,35% vào chủ nhật tuần vừa qua, khiến cho trần lãi suất tiền gửi tăng lên 1,3 lần.   

Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác từ châu Âu, Canada cho đến Đông Nam Á nhằm nỗ lực chống lại áp lực giảm phát, theo sau là việc giảm lượng tiền dự trữ của các ngân hàng. Dự kiến, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng khoảng 7% năm 2015, giảm từ 7,5% vào năm ngoái.

Chang Jian, nhà kinh tế trưởng tại Barclays Plc Hồng Kông nhận định: “2015 sẽ là một năm khó khăn cho việc điều chỉnh chu kỳ và cơ cấu kinh tế của Trung Quốc. Nới lỏng tiền tệ hơn nữa sẽ giúp ngăn chặn giảm phát, nhưng không có nghĩa sẽ nâng tốc độ tăng trưởng”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang chuẩn bị các biện pháp để đối phó với một cuộc khủng hoảng thị trường nhà ở và sẽ đưa chúng ra nếu nền kinh tế cần hỗ trợ. Những kế hoạch này được thiết lập sau khi giá nhà ở giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu theo dõi 70 thành phố trên thế giới từ Bloomberg Intelligence.

Trung Quốc cũng đã giảm tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ đến mức thấp nhất kể từ tháng Mười Một năm ngoái.

Đối với thị trường chứng khoán, sự thay đổi từ hoạt động cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 2 năm qua của PBOC không đáng kể. Mặc dù vậy, chỉ số Shanghai Composite Index có sự thay đổi chút ít vào lúc 9:50 sáng nay theo giờ địa phương.

Theo công bố của Cục thống kê Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày Chủ nhật vừa qua, chỉ số sản xuất PMI là 49,9 trong tháng trước, tăng so với con số 49,8 trong tháng 1.

 

Việc trần lãi suất huy động tăng có thể gây khó khăn cho các ngân hàng tăng cho vay. Mark Williams, nhà kinh tế trưởng về châu Á của Capital Economics Ltd tại London cho biết: “Những người hưởng lợi chính là các công ty lớn, điển hình là những người đi vay từ các ngân hàng”.

Dịch từ nguồn: http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-03-01/china-seeks-to-cushion-economy-as-leaders-meet-to-set-2015-goals

Thu Ngàn
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan