Cập nhật ngày 02/08/2014 - 08:50:08

           

Thúc đẩy quan hệ kinh tế Nhật Bản - Brazil

- Nhân chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản đến Brazil trong vòng một thập kỷ qua, các ngân hàng Nhật Bản đã mạnh tay tăng thêm 700 triệu USD vào các khoản vay nhằm thúc đẩy xuất khẩu đậu nành và ngô của Brazil sang Nhật Bản, đồng thời và phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ ngoài khơi của Brazil.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra những thành công trong chính sách kinh tế của ông trong chuyến thăm Brazil vào thứ Sáu ngày 1/8, và nói rằng đã đến lúc hai nước mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư.

Abe nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Brazil rằng, Nhật Bản đã chấm dứt chu kỳ giảm phát 15 năm kể từ khi chính sách kích thích kinh tế của ông bắt đầu được kích hoạt, và đây là tiềm năng lớn để mở rộng thương mại và đầu tư với nền kinh tế lớn nhất của châu Mỹ La tinh.

"Các công ty Nhật Bản đang kỳ vọng rất lớn vào Brazil", ông nói sau này tại một cuộc họp thỏa thuận, ký hợp đồng với Tổng thống Dilma Rousseff.

Công ty dầu khí quốc doanh của Brazil Petroleo Brasileiro SA đã đăng ký một khoản vay trị giá 500 triệu USD từ ngân hàng Mizuho để thực hiện quá trình sản xuất dầu mỏ trên biển.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Sumitomo Mitsui đồng ý cho công ty kinh doanh nông nghiệp Brazil Amaggi vay 200 triệu USD cho các dự án đậu tương và ngô, nhằm tăng các chuyến hàng đến Nhật Bản.

Ngân hàng Phát triển Nhà nước của Brazil (BNDES) cũng đồng ý tham gia cùng Ngân hàng Hợp tác Quốc tế của Nhật Bản (JBIC), để tìm kiếm khu vực thúc đẩy đầu tư của các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản tại Brazil.

Bên cạnh đóng tàu, các công ty Nhật Bản cũng quan tâm đến đầu tư vào cơ sở hạ tầng Brazil. Một kế hoạch để xây dựng một tàu cao tốc giữa hai thành phố lớn nhất của Brazil, Sao Paulo và Rio de Janeiro, đang được hứa hẹn.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Brazil, với thương mại hai chiều của 15,7 tỷ USD năm 2012. Brazil cũng là nhà cung cấp lớn thứ hai về ngô và đậu tương đối với Nhật Bản.

Tổng thống Rousseff cảm ơn Nhật Bản đã mở cửa thị trường cho thịt heo Brazil vào năm ngoái, nhưng bà yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Brazil mà Nhật Bản và một số quốc gia khác vẫn còn lo ngại bò điên./.

Dịch từ:
http://www.reuters.com/article/2014/08/02/us-brazil-japan-idUSKBN0G200O20140802

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan