Cập nhật ngày 03/03/2015 - 10:50:27

           

Nga và Ukraine nhất trí thỏa thuận mới về cung cấp khí đốt

- Nga và Ukraine đã nhất trí về một thỏa thuận cung cấp khí đốt, qua đó đảm bảo đảm bảo nguồn cung cho châu Âu ít nhất là hết tháng Ba.

Theo AP và Reuters, ngày 2/3 tại Brussels (Bỉ) đã diễn ra cuộc họp giữa các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine trong bối cảnh Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đe dọa cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine do Kiev không thanh toán tiền mua khí đốt.

Hai bên đã nhất trí về thỏa thuận cung cấp khí đốt, dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong tháng Tư, khi thỏa thuận khí đốt mùa đông giữa hai nước vừa chấm dứt. Hai bên đi đến thỏa thuận trong bối cảnh vừa tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ cắt nguồn cung tới Ukraine nếu nước này chậm thanh toán tiền, đe dọa một đợt khan hiếm năng lượng mới tại châu Âu.

Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng, phát biểu: “Chúng tôi đã đảm bảo được việc triển khai toàn diện gói mùa Đông để đáp ứng nhu cầu về nguồn cung tại Ukraine,” ám chỉ tới hợp đồng cung cấp khí đốt kéo dài tới 31/3 tới mà Nga dọa hủy bỏ.

Công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết sẽ không phải trả tiền cho phần khí đốt mà Nga cung cấp cho phe đối lập tại phía đông Ukraine. Tới đây, công ty chỉ thanh toán khí đốt được chuyển tới các điểm giao nhận đã thống nhất từ trước.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng hai nước Nga và Ukraine đã tổ chức đàm phán về vấn đề khí đốt với sự trung gian của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm đảm bảo việc cung cấp khí đốt vẫn được duy trì bất chấp bất đồng giữa hai nước.

Mục tiêu chính là châu Âu muốn Nga và Ukraine đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình trong cung cấp và vận chuyển khí đốt tới châu Âu, trong đó EU cho rằng nên tách riêng vấn đề Nga cung cấp khí đốt cho khu vực xung đột khỏi các vùng khác của Ukraine. Hiện, 40% lượng khí đốt của châu Âu là nhập khẩu từ Nga.

Hiện Kiev và Moskva đang bị cuốn vào các cuộc chiến về giá khí đốt, và ngày càng có nhiều quan ngại rằng bất kỳ đợt ngừng cung cấp khí đốt mới nào cho Ukraine sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt cho EU./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan