Cập nhật ngày 04/03/2015 - 21:11:19

           

Tiêu dùng Mỹ tăng trưởng yếu

- Mặc dù giá xăng dầu đã giảm đáng kể, nhưng hoạt động chi tiêu của Mỹ vẫn tiếp tục giảm sút trong tháng thứ hai liên tiếp.

Thomas Costerg, nhà kinh tế tại Ngân hàng Standard Chartered ở New York cho biết: "Tăng trưởng đang chậm lại trong quý đầu tiên sau sự nhảy vọt mạnh mẽ vào nửa cuối năm ngoái. Hiện nay, người tiêu dùng đem các khoản tiết kiệm được từ giá xăng dầu giảm vào gửi ngân hàng chứ không chi tiêu".

Áp lực lạm phát đang dần suy yếu, nhưng chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 chỉ tăng 0,2% so với tháng 12, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 10/ 2009.

Các dữ liệu khác cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ chững lại trong tháng 2 vừa qua. Bộ Thương mại cho biết, chi tiêu xây dựng cũng giảm 1,1% trong tháng 1, cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ không đáng kể  ngay trong quý đầu tiên của năm 2015.

Morgan Stanley đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý đầu tiên còn 2%, trong khi cơ quan dự báo Macroeconomic Advisers hạ mức dự báo của họ xuống còn 2,1% từ 2,3%.

Nền kinh tế đã tăng trưởng 3,6% trong nửa cuối năm 2014, với chi tiêu của người tiêu dùng được thống kê là tương đương với những gì họ thu được.

Giám đốc Cục dự trữ liên bang Janet Yellen cho rằng lạm phát trung hạn sẽ tăng thêm so với mục tiêu 2% trước khi Ủy ban chính sách Mỹ bắt đầu tăng lãi suất. Chứng khoán Mỹ được giao dịch cao hơn, trong khi giá trái phiếu kho bạc giảm.

Lindsey Piegza, nhà kinh tế trưởng tại Sterne Agee ở Chicago cũng cho biết: "Các báo cáo về lạm phát mới cung cấp gần đây chưa thể kết luận được rằng lạm phát đã ổn định”.

Bên cạnh đó, thu nhập của các hộ gia đình trước tình trạng lạm phát hiện nay tăng 0.9% trong tháng 1, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5/2012. Tỷ lệ tiết kiệm tăng lên 5,5%, mức cao nhất trong 2 năm qua.

Trong một báo cáo khác, Viện quản lý nguồn cung cho biết, chỉ số hoạt động sản xuất trong nước đã giảm xuống còn 52,9 điểm trong tháng 2 vừa qua. Mặc dù vậy, con số trên 50 vẫn cho thấy sự mở rộng các lĩnh vực sản xuất.

Các nhà sản xuất trong lĩnh vực than và dầu khí phàn nàn rằng, giá năng lượng giảm đã gây sức ép tới doanh thu của họ. Hoạt động sản xuất cũng bị tổn thương bởi sự tăng trưởng yếu ở châu Á và châu Âu./.

 

Dịch từ nguồn: http://www.reuters.com/article/2015/03/02/us-usa-economy-spending-idUSKBN0LY1DU20150302

Thu Ngàn
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan