Cập nhật ngày 08/03/2015 - 18:10:41

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 2-8/3

- Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng dự báo tăng trưởng khu vực Eurozone, Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Ngân hàng ECB tăng mức dự báo tăng trưởng Khu vực đồng Euro

Báo Les Echos đưa tin ngày 5/3 Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng 1,5% cho năm 2015, 1,9% cho năm 2016 và 2,1% cho năm 2017 đối với 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Mức dự báo này đã được điều chỉnh tăng lên so với mức dự báo đưa ra hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo Chủ tịch Mario Draghi, các dự báo tăng trưởng kinh tế được điều chỉnh tăng lên cho thấy ảnh hưởng tích cực của việc giá dầu giảm, tỷ giá chuyển đổi đồng Euro yếu cũng như tác động của các biện pháp và chính sách tiền tệ của ECB.

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2015 xuống 7%

Tân Hoa xã đưa tin, theo báo cáo công tác của chính phủ được Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc tại phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc ngày 5/3, nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trong năm 2015, thấp hơn so với mục tiêu khoảng 7,5% của năm 2014.

Mục tiêu tăng trưởng năm 2015 cũng thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,4% trong năm 2014, mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc kể từ năm 1990. 

Các ngành kinh tế chủ chốt của Anh tăng trưởng khả quan

Số liệu khảo sát vừa công bố cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Anh lại được tiếp thêm đà ngay trong những tháng đầu năm nay khi các ngành kinh tế chủ chốt tiếp tục tăng trưởng khả quan trong tháng Hai vừa qua, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong quý 1/2015 được dự báo sẽ cao hơn so với quý 4/2014.

Theo số liệu của Công ty khảo sát thị trường/cung cấp thông tin Markit, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong ngành dịch vụ - ngành hiện đóng góp tới 75% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh - đạt 56,7 trong tháng 2/2015. 

Mặc dù giảm nhẹ so với mức 57,2 trong tháng 1/2015, nhưng chỉ số PMI trong tháng Hai vẫn cao hơn nhiều so với ngưỡng 50 - dấu hiệu cho thấy ngành dịch vụ vẫn đang tăng trưởng mạnh.

WB dự báo giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp trong tương lai gần

Giá dầu được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp trong những năm tới với biến động đáng kể trên thị trường "vàng đen." Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 6/3.

Trong báo cáo có tựa đề "Sự lao dốc mạnh của giá dầu: Nguyên nhân, Hậu quả và Chính sách ứng phó," WB đã đưa ra một bức tranh toàn diện về thị trường vàng đen của giai đoạn tới, trong đó chỉ rõ nguyên nhân và hậu quả tài chính, kinh tế do sự sụt giảm của giá dầu.
Những yếu tố chính khiến "vàng đen" mất giá đến gần một nửa phải kể đến sự bành trướng nhanh chóng của các nguồn khai thác dầu không truyền thống, trong khi nhu cầu giảm và sự thay đổi đáng kể về chính sách của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

WB dự báo nguồn cung dầu mỏ với giá thấp tới 45% có thể tương ứng với mức tăng GDP toàn cầu từ 0,7% đến 0,8% cho đến giữa năm 2015 và khiến lạm phát toàn cầu giảm khoảng 1% trong ngắn hạn./.

 

 

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan