Cập nhật ngày 28/07/2014 - 16:49:30

           

Bê bối chi tiêu có thể ảnh hưởng đến kinh tế Philippines

- Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III đã bị luận tội khi tiến hành một chương trình kích cầu kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất mà Tổng thống Philippines Benigno Aquino phải đối mặt trong bốn năm cầm quyền có thể làm hỏng hình ảnh của ông trong cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như làm suy yếu khả năng đối với cải cách duy trì tăng trưởng kinh tế Philippines một cách mạnh mẽ.

Tháng 7/2014, Tòa án tối cao Philippines đã tuyên bố quỹ kích thích kinh tế trị giá 145 tỷ peso (3,34 tỷ USD), mà ông Aquino lập ra trong năm 2011 từ ngân sách tiết kiệm là bất hợp pháp khi tài trợ các dự án ngoài ngân sách hàng năm của Quốc hội. Điều này làm dấy lên một cơn bão tranh cãi trong nội bộ chính phủ.

Các nhà kinh tế Philippines cũng quan ngại, những tranh cãi này đang làm chậm lại chi tiêu công, vì các quan chức cảnh giác hơn về những buộc tội do bất cẩn và đang phải chịu các quyết định giám sát chặt chẽ hơn, gây rủi ro lớn cho các dự án hạ tầng. Ngày 28/7, Shanaka Jayanath Peiris, đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Philippines cho biết “nếu điều này dẫn đến suy giảm trong chi tiêu, tất yếu sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế”.

IMF tuần vừa qua đã hạ dự báo tăng trưởng Philippines xuống 6,2% từ con số dự báo 6,5% hồi tháng 3, một phần là do chi tiêu chững lại sau khi vụ bê bối kích thích kinh tế./.

Nguồn:

 

 

 

http://www.businesstimes.com.sg/breaking-news/asia/spending-scandal-besetting-aquino-could-hurt-philippines-economy-20140728

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan