Cập nhật ngày 10/03/2015 - 16:15:29

           

Ukraine có thể nhận 15 tỷ USD viện trợ từ IMF

- Chương trình cứu trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế giành cho Ukraine nhằm giải quyết tình hình khó khăn tại Kiev có thể đạt giá trị lên tới 15,4 tỷ USD từ các cuộc đàm phán với các chủ nợ của đất nước này, theo nguồn tin thu thập từ các tài liệu của IMF.

Điều này rất cần thiết để Ukraine có thể đảm bảo khoản nợ giảm xuống còn 70% so với GDP đến năm 2020, mức độ mà IMF cho là bền vững.

Tuy nhiên, việc nhắm mục tiêu đạt tới một mức độ cụ thể cho việc đàm phán lại các khoản và việc xem xét các cuộc đàm phán nợ chưa bắt đầu cho thấy sự không chắc chắn xung quanh gói cứu trợ 40 tỷ USD cho Ukraine mà IMF công bố tháng trước.

Theo quy định, IMF không thể cho các quốc gia vay tiền trừ khi họ đảm bảo được rằng họ có thể hoàn trả được toàn bộ số tiền đã vay.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine - Natalia Yaresko tại một cuộc họp báo ở Kiev ngày 25/2/2015

Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko cũng cho biết chính phủ Ukraine hy vọng sẽ có được 15 tỷ USD từ cuộc đàm phán với chủ sở hữu trái phiếu chính phủ của mình, và nên bắt đầu các cuộc thảo luận về vấn đề này sau khi kết thúc thỏa thuận với IMF.

Sau một năm biến động chính trị và chiến tranh, nền kinh tế của Ukraine đang trong tình trạng suy sụp, giá trị tiền tệ ở mức thấp kỷ lục và các mức lãi suất cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Theo chương trình của IMF, Kiev phải thay đổi mạnh mẽ hệ thống ngành năng lượng và ngân hàng của mình, kết hợp giải quyết tình trạng tham nhũng kéo dài nhiều thập kỷ.

Tháng trước, IMF từ chối chia sẻ chi tiết về gói tài trợ và cho biết họ đã không thực hiện bất kỳ giả định nào về việc tái cấu trúc nợ cho các chủ nợ tư nhân.

Trụ sở tại Washington của Quỹ đã công bố một thỏa thuận sơ bộ về một khoản cho vay trị giá 17,5 tỷ USD, chương trình cho vay có thời hạn kéo dài 4 năm dành cho Ukraine vào tháng trước, cùng với những cam kết của Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và một số nước khác.

Hội đồng quản trị của IMF được cho là sẽ phê duyệt các chương trình nêu trên sau khi Kiev thông qua một dự thảo ngân sách mới.

Công ty đầu tư Boutique Rothschild đã mời các nhà đầu tư đến để tổ chức một nhóm chủ nợ Ukraine trước các cuộc đàm phán, tuy nhiên kế hoạch này dự kiến ​​sẽ gặp khó khăn do các cuộc chiến tranh đang diễn ra tại Ukraine.

 

Dịch từ nguồn: http://www.reuters.com/article/2015/03/09/us-ukraine-crisis-imf-idUSKBN0M526D20150309

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan