Cập nhật ngày 27/07/2014 - 08:48:50

           

Nhìn lại kinh tế thế giới: tuần từ 21-27/7

- Mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục bị hạ thấp, EU bổ sung lệnh trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân của Nga và Ukraine… là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

IMF tiếp tục hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã một lần nữa hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 và nhận định kinh tế thế giới có thể tiếp tục suy yếu, do tình trạng giảm sút trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như các thị trường mới nổi và những xung đột địa chính trị tại Ukraine và Trung Đông.

Các chuyên gia IMF nhận định, việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 phản ánh hoạt động kinh tế yếu kém ngay trong quý đầu tiên, đặc biệt tại Mỹ, cũng như triển vọng tăng trưởng kém lạc quan của các thị trường mới nổi. 

Tuy vậy, IMF vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2015 ở mức 4%. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2011.

Thêm 33 thực thể và cá nhân Nga, Ukraine bị EU trừng phạt

Theo AFP, ngày 24/7, một nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU sẽ bổ sung vào danh sách trừng phạt 15 người Ukraine và Nga cùng 18 thực thể khác liên quan tới vai trò của những lực lượng này trong cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Theo nguồn tin trên, đại sứ của 28 nước thành viên EU đang cụ thể hóa quyết định do các nhà lãnh đạo EU đưa ra hồi tuần trước nhằm mở rộng danh sách trừng phạt hiện đang dừng ở con số 72 cái tên bị cấm thị thực và phong tỏa tài sản. 

Hàn Quốc công bố gói kích thích kinh tế trị giá 40 tỷ USD

Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo gói kích thích trị giá 41.000 tỷ won (40 tỷ USD) sau khi vụ tai nạn chìm phà hồi đầu năm đã khiến tăng trưởng kinh tế quý II/2014 của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm và là lý do để Bộ Tài chính cảnh báo về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, gói kích thích trên bao gồm 11.700 tỷ won (11,4 tỷ USD) cho chi tiêu công bổ sung và 29.000 tỷ won (28,3 tỷ USD) cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, thông qua các khoản vay và các hình thức hỗ trợ tài chính khác.

Eurozone: Nợ công lại gia tăng

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), trong quý I/2014, tổng nợ công của 18 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng tương đương 93,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn so với mức 92,7% trong quý liền kề trước đó. Tổng nợ công của 28 nước thành viên EU cũng tăng từ 87,2% lên 88% GDP. Các nước Eurozone có tỷ lệ nợ công cao lần lượt là Hy Lạp (tương đương 174,1% GDP), Italia (135,6% GDP), Bồ Đào Nha (132,9% GDP). Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo với mức nợ cao như hiện nay, ba nước trên khó có thể thanh toán nợ trong tương lai gần./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan