Cập nhật ngày 25/07/2014 - 08:48:36

           

EU mâu thuẫn trong lệnh trừng phạt Nga

- Ngoại trưởng nhiều nước châu Âu không đồng ý tiến hành các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga với cáo buộc quốc gia này phải chịu trách nhiệm trong bi kịch MH17, bất chấp việc Anh, Thụy Điển và một nhóm các quốc gia Đông Âu thúc đẩy lệnh cấm vận vũ khí đối với điện Kremlin.

Lệnh cấm vận đã vấp phải sự chống đối của các nước EU khác, đặc biệt là Pháp vì hợp đồng bán máy bay trực thăng loại Mistral cho Nga giá trị 1,2 tỷ Euro. Các cuộc đấu tranh chống cấm vận đã thể hiện sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp François Hollande cũng cảnh báo, Paris có thể hủy bỏ việc chuyển máy bay Mistral thứ hai cho hải quân Nga nếu điện Kremlin phớt lờ lời cảnh báo của EU, nhưng chiếc tàu đầu tiên vẫn sẽ được giao đúng hạn.

Tranh cãi bắt đầu xảy ra khi cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin, một trong những cố vấn kinh tế uy tín nhất của Tổng thống Vladimir Putin, đã đưa ra cảnh báo rằng, việc Nga đối đầu với phương Tây sẽ chỉ gây tổn hại đến kinh tế và chính trị của đất nước. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết, lực lượng bảo thủ đã bị bắt giữ trong cuộc khủng hoảng Ukraina, nhằm đẩy quốc gia này vào tình trạng biệt lập, và điều này đi ngược với lợi ích của doanh nghiệp Nga khi phụ thuộc vào các quỹ và thị trường toàn cầu.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton phát biểu, biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào các lĩnh vực của nền kinh tế Nga chứ không phải hướng đến cá nhân.

Mặc dù đây là lần đầu tiên các nhà ngoại giao EU chính thức thảo luận về cấm vận “giai đoạn ba”, nhưng trong thông cáo của các bộ trưởng cho biết, các biện pháp này sẽ chỉ được thực hiện khi không có sự hợp tác chặt chẽ và ngay lập tức từ phía Nga trong việc ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina và trong cuộc điều tra về thảm họa MH17.

Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay, "châu Âu đang bắt đầu nhắm đến một số lĩnh vực như tài chính" – nguy cơ trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn trong trường hợp Nga không hợp tác. Ông nói rằng, Hoa Kỳ có khả năng sẽ tăng thêm trừng phạt với Nga, bởi Mỹ cho rằng Moscow đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho ly khai ở miền đông Ukraine.

Cộng đồng tình báo Mỹ tiếp tục đưa ra bằng chứng chứng minh chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi tên lửa SA-11 từ lãnh thổ kiểm soát bởi lực lượng ly khai. Các quan chức Mỹ cho biết, vệ tinh phát hiện sự hiện diện của tên lửa, cũng như tìm thấy dấu hiệu hồng ngoại khi tên lửa bắn máy bay và khi chiếc máy bay bị rơi.

Lực lượng tình báo còn tin rằng Nga đang tiếp tục cung cấp cho ly khai các xe tăng và bệ phóng tên lửa, nhưng họ không có bằng chứng cho thấy nhân viên quân sự Nga đã tham gia vào vụ bắn tên lửa này./.

Nguồn: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/65ea43e0-11bc-11e4-8279-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz38Fvyb9Jj

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan