Cập nhật ngày 19/03/2015 - 16:59:04

           

Nhật Bản mở rộng biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài

- Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 35.000 tỷ Yen (hơn 300 tỷ USD) đầu tư nước ngoài tới năm 2020, tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2012. Bởi vậy, việc nới lỏng những chính sách này được xem như một giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản.

Hội nghị thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ Nhật Bản mới đây đã thông qua hàng loạt các biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào quốc gia này. Cả chính quyền và địa phương sẽ cùng chung tay tạo dựng môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, như: giảm thuế pháp nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, đẩy mạnh sử dụng biển hiệu tiếng nước ngoài tại các cửa hàng, đẩy mạnh thông tin tuyển dụng lưu học sinh...

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản ngay từ các cửa khẩu. Thời gian chờ đợi làm thủ tục tại các sân bay trong tài khóa 2016 sẽ phải giảm xuống dưới 20 phút, không tạo ấn tượng xấu cho người nước ngoài tới Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư. 
Ngoài ra, tất cả các sân bay địa phương của Nhật Bản phải tiếp nhận các chuyến bay vì mục đích kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhật Bản cũng sẽ hoàn thiện hệ thống mạng thông tin nội bộ vô tuyến LAN miễn phí, kết nối được các loại máy tính cá nhân, điện thoại thông minh của doanh nhân nước ngoài mang tới Nhật Bản.
Ngoài những khó khăn trong công việc, để cuộc sống của nhà đầu tư nước ngoài bớt khó khăn, chính quyền Nhật Bản sẽ yêu cầu các cửa hiệu sử dụng nhiều hơn các biển chỉ dẫn, quảng cáo bằng tiếng nước ngoài... Dự kiến chính quyền nước này sẽ phát triển ứng dụng cài trong điện thoại thông minh, có khả năng đọc mã số sản phẩm và thuyết minh về sản phẩm cho người sử dụng. Biện pháp trên được đưa ra sau khi một khảo sát cho thấy nhiều người nước ngoài muốn biết thông tin liệu sản phẩm có gây ra dị ứng hay không. 

Thành viên gia đình của nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được tạo thuận lợi hơn trong việc học tập, xin việc làm... Chính phủ yêu cầu các trường đại học, các tổ chức kinh tế tích cực đăng tải và truyền đạt thông tin tuyển dụng lưu học sinh vào làm việc. 
Những dự án đầu tư vào Nhật Bản có số vốn trên 20 tỷ Yen (1 USD = 121 Yen), hoặc tạo được trên 500 việc làm sẽ được vinh danh, được chính quyền hỗ trợ để đơn giản hóa một số thủ tục hành chính....

Thông báo mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản đưa ra cuối tháng 2/2015 về dữ liệu kinh tế quý 3/2014 cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện khu vực doanh nghiệp sẵn sàng duy trì đầu tư bất chấp nhu cầu tiêu dùng suy giảm sau đợt tăng thuế đầu tiên lên 8% hồi tháng 4/2014.

 

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi nhiều năm tăng trưởng thấp bằng việc tăng giá cả và khuyến khích doanh nghiệp thực hiện kế hoạch thuê nhân công và tăng đầu tư và mở rộng hoạt động./. 

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan