Cập nhật ngày 22/03/2015 - 01:00:22

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 16-22/3

- Nga tăng cường tự do kinh doanh để ứng phó với trừng phạt của Mỹ và phương Tây, Thái Lan thông qua khoản vay 1,73 tỷ USD nhằm hỗ trợ kinh tế... là một số tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Nga tăng cường tự do kinh doanh để ứng phó với trừng phạt

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/3 tuyên bố tiếp tục tăng cường tự do hóa kinh doanh là biện pháp đối phó hiệu quả với các thách thức và hạn chế từ bên ngoài. 
Phát biểu tại "Tuần kinh doanh Nga" do Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) tổ chức, ông Putin nói: "Việc tiếp tục mở rộng tự do kinh doanh là sự đáp lại tốt nhất đối với tất cả các thách thức và hạn chế từ bên ngoài. Bởi vậy, đương nhiên chúng ta tiếp tục tạo ra những điều kiện thuận lợi cho tất cả những ai sẵn sàng đầu tư vào nền kinh tế và công nghiệp nước nhà, vào việc phát triển công nghệ và tạo ra các việc làm hiện đại."
Theo Tổng thống Nga, để vượt qua những khó khăn kinh tế, chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác và tin tưởng lẫn nhau. 

Thái Lan thông qua khoản vay 1,73 tỷ USD nhằm hỗ trợ kinh tế

Nội các Thái Lan vừa thông qua kế hoạch vay 57 tỷ baht (1,73 tỷ USD) để đầu tư vào các dự án xây dựng đường sá và quản lý nguồn nước. 
Kế hoạch này nằm trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đất nước chùa Vàng sau nhiều tháng rơi vào bất ổn chính trị trong năm ngoái, đã tác động bất lợi tới nền kinh tế.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Thái Lan, Chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu vay tiền vào tháng Tư hoặc tháng Năm tới, sau đó sẽ chi rót 34 tỷ baht cho các dự án xây dựng đường sá và 23 tỷ baht cho các dự án quản lý nguồn nước.
Các khoản tiền vay (bằng ngoại tệ sau đó được quy đổi ra đồng baht Thái) này là một phần kế hoạch vay khoảng 80 tỷ baht trong tài khóa 2015, dự kiến kết thúc vào ngày 30/9.

Anh nỗ lực thu lại các khoản chi để "cứu" các ngân hàng

Chính phủ Anh ngày 18/3 thông báo sẽ thu về tối thiểu 9 tỷ bảng Anh (13 tỷ USD) thông qua việc bán cổ phần trong ngân hàng Lloyds Banking Group (Lloyds) trong năm tới. 
Kế hoạch này nằm trong nỗ lực của Chính phủ Anh thu lại khoản tiền 66 tỷ bảng mà chính phủ đã chi để cứu trợ các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính những năm trước. Sau khi buộc phải chi hơn 20 tỷ bảng để "cứu" ngân hàng Lloyds trong giai đoạn khủng hoảng từ năm 2007-2009, tỷ lệ cổ phần của Chính phủ Anh trong ngân hàng này lên tới 41%. 

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 2 giảm mạnh

 

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 18/3 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 2 đã giảm 47,3% xuống 424,6 tỷ yên (3,5 tỷ USD), phản ánh sự phục hồi của xuất khẩu cũng như tác động từ việc giá dầu thô giảm.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tăng 2,4% lên 5.941,1 tỷ yên (49 tỷ USD), tháng thứ 6 tăng liên tiếp, chủ yếu do các đơn hàng ô tô cùng thiết bị bán dẫn tăng và việc đồng yên giảm giá. Kim ngạch nhập khẩu giảm 3,6% xuống 6.365,7 tỷ yên (52,5 tỷ USD), tháng thứ hai giảm liên tiếp, nhờ tác động của việc giá dầu thô giảm.
Tuy nhiên, kim ngạch thương mại của Nhật Bản vẫn thâm hụt trong tháng thứ 32 liên tiếp, giai đoạn dài nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào tháng 1/1979./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan