Cập nhật ngày 27/03/2015 - 15:56:47

           

Eurozone có dấu hiệu phục hồi trở lại

- Những chuyển biến gần đây cho thấy nền khu vực châu Âu cuối cùng đã có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trở lại sau nhiều năm trì trệ.

Một cuộc theo dõi chặt chẽ về hoạt động quản lý thu mua trong khu vực đồng Euro hiện nay đã cho thấy dấu hiệu tăng lên với tốc độ nhanh nhất kể từ mùa xuân năm 2011.

Chỉ số Flash PMI (chỉ số được công bố tạm thời vào tuần cuối cùng trong tháng, nhằm tóm tắt kết quả của 1 cuộc khảo sát các doanh nghiệp được thực hiện hàng tháng do Institute of Supply Management - Mỹ thực hiện) của khu vực châu Âu, được biên soạn bởi công ty dữ liệu Markit, chỉ số là 54,1 trong tháng này, tăng từ 53,3 trong tháng 2 vừa qua và cũng ở trên mức 50, mốc quan trọng nhằm đánh dấu sự mở rộng hoạt động.

Các đơn đặt hàng mới tăng đột biến

Markit tính toán chỉ số PMI bằng cách thu thập thông tin từ 5.000 nhà quản lý thu mua ở 8 quốc gia khác nhau trên khắp khu vực đồng Euro, để biết rằng liệu hoạt động kinh doanh của họ tăng trưởng, giảm đi hay vẫn giữ nguyên so với tháng trước. Đồng thời, nó cũng đặt ra những câu hỏi về tình trạng của người lao động, giá cả và các đơn đặt hàng kinh doanh mới.

Các câu trả lời cho câu hỏi về các đơn đặt hàng mới có thể biểu thị mức độ hoạt động trong những tháng tiếp theo. Chỉ số về các đơn đặt hàng mới trong tháng này là 54, tăng từ 52,5 trong tháng 2 vừa qua - mức cao nhất trong 4 bốn năm trở lại đây.

Đồng Euro đang dần phục hồi

Giá trị đồng Euro có thể đã tăng lên so với đồng USD trong vài ngày qua, nhưng đơn vị tiền tệ này vẫn có giá trị ít hơn 1/5 so với đồng USD, so với 1 năm trước.

Mario Draghi - Chủ tịch ECB đã ghi nhận rằng việc đồng Euro yếu đi, tình trạng giá dầu giảm mạnh và những hoạt động mang tính bước ngoặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu về chương trình nới lỏng định lượng đã tạo giúp tạo ra hiệu quả tích cực trong sự phát triển khu vực.

Các chỉ số PMI hiện nay đang hỗ trợ trường hợp của Chủ tịch ECB.

Nói riêng về hoạt động sản xuất tại Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực và là một trong số các quốc gia thương mại lớn nhất thế giới, đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 1 năm qua nhờ sự hỗ trợ của việc đồng Euro yếu đi.

Mức giảm so với đồng USD của đồng Euro cũng đã giúp giảm bớt áp lực giảm phát, chi phí giá đầu vào tăng cao với tốc độ nhanh nhất trong hơn 1 năm qua. Đó là tin tốt cho khu vực nơi mà lạm phát hiện nay đã giảm 0,3% so với mục tiêu ban đầu của ECB.

Tỷ lệ lạm phát thấp phần nào phản ánh sự sụt giảm của giá dầu thô, nguyên nhân cốt lõi là do nhu cầu của thị trường thấp, khiến cho giá dầu và giá lương thực hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Trong khi PMI cho thấy hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục giảm giá, thì chỉ số PMI về giá đầu ra trong tháng này đã tăng từ 47,9 đến 49 so với tháng 2. Điều đó báo hiệu nhu cầu thị trường đã có sự tăng trưởng nhẹ.

Các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng Euro vẫn rất đáng lo ngại với tỷ lệ cao 11,2%. Nhưng nó đã giảm nhẹ trong những tháng gần đây và PMI cho thấy xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp tục trong tháng này.

Chỉ số về số lượng người tuyển dụng trong tháng này là 51,8, tăng từ 51,6 trong tháng 2 vừa qua, mức tăng cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Tuy nhiên, sự phục hồi ở đây còn khá khiêm tốn khi so sánh với Anh và Hoa Kỳ, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp chỉ vào khoảng một nửa so với khu vực châu Âu. Tốc độ tăng trưởng của các công ty khu vực Eurozone cần mạnh mẽ hơn trước khi tiếp tục thu nhận nhân công.

Dịch từ nguồn: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/ed0eae0c-d204-11e4-a1a0-00144feab7de.html#axzz3VHp6RJs5

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan