Cập nhật ngày 29/03/2015 - 02:17:30

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 23-29/3

- Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế, Mỹ đưa ra các biện pháp mới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài... là một số tin kinh tế nổi bật tuần qua.

Ấn Độ sắp vượt qua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế, với mức tăng trưởng GDP 7,8% trong tài khoá 2015-2016 và 8,2% tài khóa tiếp theo. 
Trong báo cáo hàng năm về “Triển vọng phát triển châu Á” do chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Shang-Jin Wei công bố hôm 24/3, thái độ thân thiện đối với giới đầu tư của Chính phủ Ấn Độ, tình hình tài chính cải thiện, thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) được kiểm soát, tiến trình tháo gỡ “nút thắt cổ chai” trong cấu trúc kinh tế tiến triển… sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, đưa Ấn Độ trở lại địa điểm thu hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Các khoản vay cho khu vực tư nhân Eurozone giảm nhẹ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa cho biết các khoản tiền cho các doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vay mượn trong tháng Hai giảm nhẹ, với mức giảm ít hơn so với tháng 1/2015.
Cụ thể, tổng các khoản vay dành cho khu vực tư nhân và hộ gia đình thuộc Eurozone trong tháng Hai vừa qua giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức giảm 0,2% trong tháng Một trước đó.
Theo ECB, cuộc khủng hoảng tài chính “dai dẳng” tại Eurozone là nguyên nhân khiến hoạt động cho vay bị thu hẹp, làm trầm trọng hơn tình trạng đình trệ của kinh tế Eurozone - hiện gồm 19 nước thành viên.

Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên vừa lên tiếng khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng. Tuy nhiên, việc cải cách và mở cửa thị trường vốn sẽ được tăng tốc trong năm 2015. 
Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh từ 21-23/3, ông Chu Tiểu Xuyên cho biết tiến trình tái cơ cấu của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nếu áp dụng một chính sách tiền tệ quá lỏng. Vì vậy, PBoC sẽ vẫn duy trì chính sách thận trọng bất chấp việc ngân hàng trung ương này gần đây đã cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc. 

Tổng thống Mỹ thông báo các biện pháp mới thu hút đầu tư nước ngoài

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/3 thông báo một loạt biện pháp mới nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế.
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lựa chọn đầu tư vào Mỹ (SelectUSA 2015) tổ chức tại National Harbor ở thủ đô Washington, ông Obama cho biết chính quyền Mỹ đang khởi động chương trình Học viện SelectUSA, với các chương trình đào tạo trực tuyến và tại chỗ cho các nhà đầu tư. 
Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng đang cải thiện các công cụ hỗ trợ đầu tư trực tuyến nhằm giúp các công ty tìm hiểu về chính sách thúc đẩy đầu tư ở từng bang, qua đó giúp họ lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan