Cập nhật ngày 05/04/2015 - 02:22:30

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 30/3-5/4

- Kinh tế Pháp dự báo tăng trưởng 1% trong năm 2015, Ukraine thông qua luật cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh... là một số tin kinh tế nổi bật trên thế giới tuần qua.

OECD dự báo nền kinh tế Pháp tăng trưởng hơn 1% năm 2015

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa dự báo tăng trưởng của kinh tế Pháp năm 2015 là 1,1% và 1,7% trong năm tiếp theo.
Dự báo này của OECD cũng trùng với dự báo của Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Pháp (INSEE). 
OECD cho rằng việc hồi phục tăng trưởng tại Pháp là một vấn đề "tế nhị" và sẽ chỉ thành công khi tiến hành cải cách. 
Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cảnh báo "các triển vọng kinh tế của Pháp còn quá mong manh để cho phép dự báo tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm đáng kể."

Ukraine thông qua luật cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh

Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã ký một đạo luật bãi bỏ một số quy định nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của Ukraine.
Theo thông báo trên trang web của Tổng thống Ukraine, đạo luật mới sẽ dỡ bỏ quy định của chính phủ đối với nhiều lĩnh vực và nới lỏng các yêu cầu về thủ tục hành chính khi thành lập và điều hành doanh nghiệp.
Luật này giảm bớt một số giấy phép được yêu cầu đối với hoạt động doanh nghiệp và hạn chế tầm ảnh hưởng của các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp.
Ngoài ra, luật cũng quy định khung pháp lý mới nhằm bảo vệ tốt hơn các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

IMF: Philippines sẽ dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Philippines sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Nam Á trong năm nay, với sự hỗ trợ tích cực hơn của chính phủ trong chi tiêu.
IMF đánh giá sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Philippines đã giúp người dân có thu nhập cao hơn và giảm tỷ lệ thất nghiệp trong năm vừa qua. 
Với nhịp độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,1% trong năm 2014, Philippines là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, nhờ sự đóng góp tích cực của chi tiêu hộ gia đình, vốn cố định và xuất khẩu ròng.
IMF dự báo kinh tế của Philippines sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 6,7% năm 2015, cao hơn so với dự báo tăng 6,3% đưa ra trước đó và lạm phát sẽ vẫn ở mức thấp trong phạm vi mục tiêu khoảng 2-4% mà Ngân hàng trung ương nước này đặt ra, vì giá hàng hóa thấp hơn.

Israel quyết định tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á

 

Ngày 1/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 31/3 đã ký đơn xin tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB).
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Israel hy vọng việc trở thành thành viên của AIIB sẽ tạo ra cơ hội giúp các công ty Israel có thể tham gia nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác nhau do ngân hàng này tài trợ.
AIIB sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015, dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng tại châu Á, với một nửa số tiền do Trung Quốc hỗ trợ.
Trước đó, nhiều nước đã công bố tham gia AIIB trước hạn chót cuối tháng 3/2015 mà Trung Quốc ấn định để có thể trở thành thành viên sáng lập của ngân hàng này./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan