Cập nhật ngày 06/04/2015 - 23:42:02

           

Kỳ vọng đối với các ngân hàng châu Âu

- Theo một cuộc khảo sát của các nhà đầu tư thuộc Morgan Stanley, các ngân hàng châu Âu sẽ đánh bại các nhà đầu tư tài chính khác trong năm nay, nhưng mức định giá của các ngân hàng khu vực đồng Euro sẽ không bắt kịp được với các ngân hàng khu vực khác cho đến khi các quy định không hợp lý giảm và thúc đẩy tăng trưởng cho vay mạnh mẽ hơn.

Một cuộc khảo sát khoảng 200 nhà đầu tư tại một hội nghị gần đây ở London đã thu hút khoảng 120 giám đốc điều hành và những người đứng đầu các ngân hàng toàn cầu, cũng như các nhà hoạch định chính sách và khoảng 800 nhà đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ trả lời một số câu hỏi về các ngân hàng tại khu vực châu Âu.

Huw Van Steenis, người đứng đầu Morgan Stanley, thuộc nhóm nghiên cứu của ngân hàng châu Âu cho biết: "Hầu hết các ngân hàng ở châu Âu đang ưu tiên tích trữ vốn cho 12 tháng tiếp theo, 40% các nhà đầu tư được hỏi cho rằng các ngân hàng châu Âu sẽ làm tốt hơn trong 12 tháng tới, trong khi gần 30% ủng hộ các tập đoàn đầu tư tài chính đa ngành, chỉ có 13% cử tri nghĩ rằng các hãng bảo hiểm sẽ làm tốt hơn trong năm nay."

Các ngân hàng châu Âu đã giao dịch ở mức giá thấp hơn so với Mỹ kể từ giữa năm 2009, khi các nhà đầu tư ồ ạt mua cổ phần vào các ngân hàng Mỹ. Hiện tại, chỉ số MSCI của các ngân hàng Mỹ được định giá vào khoảng 110% giá trị sổ sách, còn chỉ số MSCI của các ngân hàng châu Âu được định giá vào khoảng 90%.

Khoảng 1/3 các nhà đầu tư cho biết các ngân hàng châu Âu sẽ không "tái định giá", hoặc giao dịch ở mức định giá cao hơn về mặt vật chất, cho đến khi mối quan tâm về các yêu cầu quy định trong tương lai và nhu cầu vốn giảm.

Gần một nửa số nhà đầu tư lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB sẽ thiết lập bình quân vốn cổ phần phổ thông ít nhất vào khoảng 12% cho 130 ngân hàng khu vực đồng Euro, con số trên mức 4,5% theo yêu cầu của các nguyên tắc quốc tế và trên 8% so với thiết lập gần đây của ECB.

Một rào cản lớn nữa đó là việc tái định giá tăng trưởng tín dụng, ¼ các nhà đầu tư cho rằng đó là điều kiện tiên quyết để thẩm định sự cải thiện của các ngân hàng. Số lượng ngân hàng cho vay bị thu hẹp mạnh trong cuộc khủng hoảng vừa qua của khu vực đồng Euro, do nhu cầu giảm ở các nước chịu sự suy thoái nặng nề và phải vật lộn với hàng loạt các quy định mới của các ngân hàng, những điều này buộc họ phải tích trữ nhiều vốn hơn so với việc đi vay.

Ông Van Steenis cho biết: "Tăng trưởng cho vay là chìa khóa để mở ra các giá trị". Ông chia sẻ thêm rằng có một thực tế rất đáng ngạc nhiên là gần 60% số người được hỏi tin rằng chi phí vốn cổ phần của các ngân hàng chỉ ở mức 7-9%, mức định giá thấp nhất từ các nhà đầu tư từ năm 2007./.

 

Dịch từ nguồn: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/2e19614a-d939-11e4-a8f1-00144feab7de.html

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan