Cập nhật ngày 15/04/2015 - 20:04:55

           

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ vượt Trung Quốc?

- Năm 2015 sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đối đầu giữa nền kinh tế Ấn Độ và Trung Quốc. Theo IMF, cải cách của ông Modi đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Ấn Độ lên một tầm cao mới, trong khi hàng loạt các thị trường mới nổi khác đều giảm tốc.

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF công bố hôm 14/04, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ vượt lên so với Trung Quốc, lần đầu tiên kể từ năm 1999.

IMF cho biết, tăng trưởng của Ấn Độ sẽ tăng 7,5%, tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, so với con số 7,2% trong năm 2014. Ngược lại, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại, giảm 6,8% trong năm 2015 từ 7,4% năm 2014. Đó sẽ là tốc độ tăng trưởng yếu nhất của Trung Quốc kể từ năm 1990.

Báo cáo của IMF cũng cho biết, sự suy thoái ở Trung Quốc "phản ánh động thái hướng tới một mô hình bền vững hơn của sự tăng trưởng, đó là ít phụ thuộc vào đầu tư". Sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mở rộng tại các thị trường mới nổi trong năm 2015.

Trong khi đó tại Ấn Độ, tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy nhờ những cải cách chính sách gần đây, nhờ thành quả trong lĩnh vực đầu tư và giá dầu giảm. Triển vọng kinh tế của quốc gia này đã được nâng lên từ báo báo trước đó, quỹ tiền tệ quốc tế cũng điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm 2013 và 2014 theo chiều hướng đi lên sau việc thay đổi thống kê tài khoản quốc gia.

“Sự hồi sinh của Ấn Độ có được duy trì hay không”, đây có thể là một trong những chủ đề sẽ được thảo luận vào thứ 5 sắp tới tại cuộc thảo luận của thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Raghuram Rajan và các giáo sư tại Đại học Harvard Larry Summers, với tiêu đề: "Sự bình thường mới ở châu Á: Liệu tăng trưởng có chậm lại?"

 

Dịch từ nguồn: http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-04-14/china-s-growth-supremacy-over-india-is-about-to-end

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan