Cập nhật ngày 20/04/2015 - 03:48:10

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 13-19/4

- Dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm 2015, Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á tại Jakarta... là một số tin kinh tế nổi bật trên thế giới trong tuần vừa qua.

IMF giữ dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm 2015

Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải trong năm 2015, hạ mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ song dự báo tín hiệu tích cực từ châu Âu và Nhật Bản.
Trong bản báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố mỗi năm 2 lần, IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 3,5% đưa ra trong dự báo hồi tháng Một cho nền kinh tế toàn cầu đồng thời cho biết con số này được kỳ vọng tăng lên 3,8% trong năm 2016.
Đáng chú ý, IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ từ 3,6% xuống 3,1% song cho biết nền kinh tế số 1 toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục là đầu tàu thúc đẩy sản xuất thế giới trong năm 2015 và 2016 trong khi nhiều nền kinh tế đang phát triển vật lộn với giá hàng hóa thấp và bất ổn trong thị trường tài chính. Trong khi đó, nền kinh tế 18 nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) được dự báo sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2015 và 1,6% trong năm 2016, tăng so với dự báo hồi tháng Một là 1,2% (2015) và 1,4% (2016).

Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á

Ngày 16/4, Indonesia đã tổ chức họp báo quốc tế về Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á - diễn ra tại Jakarta từ ngày 19-21/4.
Có 700 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia, trong đó có 180 CEO và chủ tịch các tập đoàn kinh tế lớn cùng 40 bộ trưởng và đại diện tổ chức quốc tế, tham dự diễn đàn. 
Theo Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Sofyan Djalil, trong ba ngày diễn ra chương trình, diễn đàn tập trung vào các nội dung chính gồm xác định các giải pháp tiềm năng để giải quyết những thách thức xã hội; tìm hiểu cơ hội đối với tăng trưởng kinh tế trong khu vực trong bối cảnh kinh tế mới (đổi mới công nghệ, tác động của Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hoặc tính bền vững về môi trường và xã hội); rà soát sự tiến bộ trong hợp tác khu vực, thảo luận và đề ra phương hướng giải quyết 10 thách thức toàn cầu thông qua hợp tác nhiều bên và quan hệ đối tác công-tư.

Singapore lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Ba

Theo Cơ quan xúc tiến kinh doanh và đầu tư nước ngoài của Singapore (IE) ngày 17/3, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng Ba vừa qua tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2014, sau khi chứng kiến sự sụt giảm tới 9,7% trong tháng Hai.
Nguyên nhân là do kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện tử và phi điện tử đã có sự gia tăng mạnh mẽ. 
Cụ thể, xuất khẩu các mặt hàng điện tử tăng 10,4% so với cùng kỳ, với phần lớn là các sản phẩm vi mạch, máy tính và bóng bán dẫn.
Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử cũng tăng 21,6% so với cùng kỳ, mà dẫn đầu là sự tăng trưởng trong xuất khẩu dược phẩm, máy móc cho tàu-thuyền, động cơ không dùng điện, động cơ thường.

Ấn Độ "trải thảm đỏ" cho giới đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài

 

Ấn Độ có tiềm năng lớn để trở thành một trung tâm chế tạo toàn cầu, đồng thời mong muốn cùng các nước hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng. 
Tuyên bố trên được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra khi cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel khai trương gian hàng của Ấn Độ tại Hội chợ Hàng công nghiệp lớn nhất thế giới ở Hannover, Đức. 
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đức đầu tiên của nhà lãnh đạo Nam Á. 
Thủ tướng Modi khẳng định New Delhi sẽ "trải thảm đỏ" cho giới đầu tư và doanh nghiệp làm ăn tại Ấn Độ để cùng khai thác những tiềm năng sẵn có của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này. Ông nêu bật các lợi thế của Ấn Độ như nhân khẩu, thị trường tiêu dùng, dân chủ... đang thu hút thế giới tới Ấn Độ./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan