Cập nhật ngày 21/04/2015 - 17:30:21

           

Nhật Bản lạc quan về đàm phán thương mại TPP với Mỹ

- Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Nhật Bản mới cho biết rằng ông có thể đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ trong việc tạo ra một hiệp ước thương mại tự do bao gồm 12 quốc gia, cụ thể là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chia sẻ ý kiến vào hôm thứ Hai vừa qua, rằng thời gian đạt được thỏa thuận đang "dần thu hẹp lại", nhờ cuộc chạy đua giữa nền kinh tế lớn nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới nhằm kết thúc các cuộc đàm phán thương mại song phương về các lĩnh vực như phụ tùng xe hơi và sản phẩm nông nghiệp.

Nhật Bản và Hoa Kỳ vẫn đang bế tắc trong cuộc đàm phán về Đối tác xuyên Thái Bình Dương, hiệp định là một đề xuất của Mỹ nhằm kết nối hàng chục nền kinh tế trên thế giới, bằng cách cắt giảm các rào cản thương mại và hài hòa các tiêu chuẩn bao phủ lên 2/5 nền kinh tế thế giới và 1/3 của thương mại toàn cầu.

Koji Tsuruoka, trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản cho biết: "Tôi nhận ra rằng một số quốc gia đang lo lắng về sự thiếu tiến triển giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ".

"Tuy nhiên, các cuộc đàm phán song phương trong vài ngày qua là dấu hiệu cho tất cả mọi người thấy rằng chúng tôi đang bước những bước đi tích cực hơn. Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn cuối cùng."

Thỏa thuận giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ được coi là vô cùng quan trọng đối với tương lai của Hiệp định thương mại TPP, hiệp định đã bị trì hoãn trong một thời gian rất dài, khi nền kinh tế của 2 quốc gia này chiếm 80% của nhóm.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari nói rằng việc tiếp cận với thị trường gạo của Nhật Bản và thị trường phụ tùng ô tô của Mỹ cần phải được giải quyết bằng việc công bố một thỏa thuận.

Ông Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman hiện đang họp tại Tokyo để thảo luận chi tiết về một thỏa thuận có thể được đưa ra, tăng thêm đòn bẩy cho những nỗ lực đa phương đối với TPP.

Nhà ngoại giao hàng đầu về châu Á của Bộ Ngoại giao Mỹ, Danny Russel chia sẻ rằng thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đang ở trong tầm tay.

Ông Russel nói với Hội đồng Quan hệ đối ngoại rằng: "Chúng tôi đang thu hẹp khoảng cách để đạt tới một thỏa thuận với Nhật Bản".

Chia sẻ của ông Russel, trợ lý ngoại trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra ngày 28/04 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

 

Dịch từ nguồn:  http://www.nytimes.com/reuters/2015/04/20/business/20reuters-japan-economy-tpp-usa.html?src=busln

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan