Cập nhật ngày 02/05/2015 - 22:12:35

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 27/4-3/5

- Liên hợp quốc công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng nợ công hay Nga phê chuẩn thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc là những tin kinh tế đáng chú ý trên thế giới tuần vừa qua.

Liên hợp quốc công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng nợ công

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố lộ trình các nước có thể thực hiện trong quá trình tái cơ cấu nợ nhằm hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công trong tương lai, trong bối cảnh một loạt chính phủ từ Iceland, Argentina đến Hy Lạp đã trải nghiệm thực tế nợ công kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Các chuyên gia về nợ của UNCTAD cho rằng cần "thận trọng" hơn với các cuộc khủng hoảng nợ công trong tương lai với tình trạng nợ hiện tại, sự phục hồi kinh tế toàn cầu mong manh, và xu hướng bình thường hóa chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế thị trường phát triển.
Lộ trình hướng dẫn giải quyết nợ quốc gia bao gồm các khuyến nghị nhằm cải thiện sự gắn kết, công bằng và hiệu quả của quá trình tái cơ cấu nợ công hiện nay. Để làm được điều này, cần xác định rõ năm nguyên tắc sau: tính hợp pháp, công bằng, minh bạch, niềm tin và tính bền vững.

Nga phê chuẩn thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc

Tân hoa xã đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/5 đã phê chuẩn thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua tuyến Đường ống phương Đông.
Trong một thông báo chính thức được phát trực tuyến nêu rõ: “Thỏa thuận này nhằm tăng cường hợp tác năng lượng Nga-Trung Quốc và xác định rõ những điều khoản chính của việc cung cấp khí đốt từ Nga sang Trung Quốc qua Đường ống phương Đông, trong đó có đoạn đường ống dẫn khí đốt đi qua biên giới, qua sông Amur (sông Hắc Long Giang ở Trung Quốc) gần Blagoveshchensk (thủ phủ vùng Viễn Đông của Nga) và thành phố biên giới Hắc Hà của Trung Quốc."
Trước đó, thỏa thuận trên đã được Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) thông qua ngày 24/4 và cũng được Thượng viện Nga (Hội đồng Liên bang) phê chuẩn 5 ngày sau đó.

ECB tăng 1,4 tỷ USD quỹ thanh khoản khẩn cấp cho Hy Lạp

Ngày 29/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng mức trần quỹ khẩn cấp cho các Ngân hàng Hy Lạp thêm 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD). Như vậy trong tuần tới các ngân hàng của Athens sẽ có thể sử dụng tới 3 tỷ euro từ ECB.
Quyết định trên nâng tổng quỹ Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) của ECB lên 76,9 tỷ euro và nguồn tài chính đắt đỏ hơn hẳn này sẽ là nguồn duy nhất cho các ngân hàng Hy Lạp nếu Athens không đạt được một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ với các chủ nợ quốc tế. 

Hàn Quốc: Lạm phát duy trì mức thấp, thặng dư thương mại lập kỷ lục

Ngày 1/5, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một số chỉ số kinh tế trong tháng Tư, trong đó tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tiếp tục ở mức thấp nhất kể từ năm 1999, trong khi thặng dư thương mại thiết lập một kỷ lục mới. 
Số liệu của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đó chính để tính lạm phát, trong tháng Tư tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái và không thay đổi so với tháng Ba. 
Đây là tháng thứ 5 liên tiếp CPI của Hàn Quốc dưới 1% và thấp hơn nhiều so với mục tiêu duy trì lạm phát trong khoảng 2,5-3,5% mà Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đặt ra trong gần 3 năm qua. Tình trạng này đang khiến giới phân tích lo ngại kinh tế Hàn Quốc có thể rơi vào giảm phát./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan