Cập nhật ngày 10/05/2015 - 23:33:10

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 4-10/5

- Châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 theo dự báo của IMF, Nga - Trung ký kết hàng loạt thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD... là một số tin kinh tế nổi bật trong tuần qua.

Châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015

Theo dự báo triển vọng kinh tế khu vực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 7/5, các nền kinh tế châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu trong năm 2015, với mức tăng trưởng 5,6%, nhờ sự phục hồi kinh tế ở Ấn Độ và Nhật Bản giúp bù đắp việc kinh tế Trung Quốc giảm sút.
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2015 sẽ không đồng đều, trong đó Myanmar ở mức 8,3%, Ấn Độ 7,5%, Trung Quốc 6,8% và Nhật Bản (1%). 
Các nhà kinh tế của IMF bày tỏ quan ngại nguy cơ tăng trưởng chậm lại nếu các nhà hoạch định chính sách trong khu vực không hoàn thành những thay đổi cần thiết.

Nga và Trung Quốc ký kết hàng loạt thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD

Ngày 8/5, Nga và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận trị giá 25 tỷ USD nhằm đẩy mạnh hoạt động cung cấp tài chính của Trung Quốc cho các công ty Nga cũng như một loạt thỏa thuận khác trị giá nhiều tỷ USD nhằm làm sâu sắc sự hợp tác kinh tế, trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và Phương Tây đang căng thẳng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Phát biểu sau khi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ ký kết tại điện Kremlin với sự chứng kiến của hàng loạt quan chức hai nước, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: "Trung Quốc hôm nay là đối tác chiến lược và chủ chốt của chúng ta."
Trung Quốc và Nga cam kết tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên đồng thời nhất trí liên kết sáng kiến vành đai kinh tế, con đường tơ lụa của Bắc Kinh với tầm nhìn của Moskva trong việc thiết lập mạng lưới thương mại và cơ sở hạ tầng tại khu vực Á-Âu.

Diễn đàn WEF về Mỹ Latinh chú trọng thay đổi mô hình kinh tế

Ngày 7/5, tại trung tâm du lịch Cancun, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto chính thức khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mỹ Latinh (WEF Latam) với sự tham dự của hơn 800 đại biểu.
Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Peña Nieto nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình đại cải cách cơ cấu tại Mexico; ghi nhận những thành quả ban đầu và chỉ rõ những thách thức to lớn đang đặt đối với nước này và khu vực Mỹ Latinh là đảm bảo an ninh, hiệu quả quản lý, minh bạch, phòng và chống tham nhũng.
Với khẩu hiệu “Cùng tiến với lịch trình đổi mới," đại diện các nước trong khu vực dành phần lớn thời gian hội nghị kéo dài trong hai ngày bàn thảo về sự thay đổi mô hình phát triển kinh tế trong bối cảnh giá dầu và nguyên liệu giảm sút mạnh và tìm ra mô hình phát triển bền vững phù hợp với điều kiện hiện nay.

Hàn Quốc loại bỏ nhiều quy định cản trở việc thu hút FDI

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ sửa đổi luật hàng không hiện hành, theo đó, các công ty nước ngoài sẽ được nắm giữ 100% cổ phần của các công ty sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành hàng không, so với mức dưới 50% theo quy định hiện hành.
Chính phủ cũng sẽ rà soát 29 lĩnh vực kinh doanh khác hiện không cho phép nước ngoài đầu tư một phần hay toàn bộ để cân nhắc lĩnh vực nào có thể mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc còn dự định tạm bỏ quy định giới hạn số nhân công nước ngoài tại các công ty có vốn đầu tư của nước ngoài ở mức dưới 20% tổng số lao động./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan