Cập nhật ngày 17/05/2015 - 23:46:26

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 11-17/5

- Hàn Quốc duy trì chính sách tài khóa mở rộng để thúc đẩy kinh tế, Trung Quốc và Ấn Độ ký kết nhiều thỏa thuận có giá trị trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Modi... là một số tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Hàn Quốc duy trì chính sách tài khóa mở rộng để thúc đẩy kinh tế

Ngày 13/5, Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này sẽ duy trì chính sách tài khóa mở rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời sẽ có những bước đi để giảm các khoản chi không cần thiết. 
Kế hoạch trên được công bố trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về khả năng tăng trưởng kinh tế.
Báo cáo về kế hoạch này tại cuộc họp về chính sách tài khóa quốc gia năm 2015 dưới sự chủ trì của Tổng thống Park Geun-hye, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết mục tiêu trước mắt là thực hiện ngân sách của năm nay càng nhiều càng tốt trong nửa đầu của năm rồi dựa trên tình hình kinh tế mà hoạch định các chính sách trong nửa cuối của năm.

BoE hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong hai năm tới

Ngày 13/5, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng của Xứ sở Sương mù trong năm nay và 2 năm tới mặc dù vẫn đánh giá nền kinh tế nước này là "vững chắc," đồng thời cũng dự báo duy trì lãi suất ở gần mức thấp lịch sử trong một thời gian nữa. 
Theo dự báo của BoE, lạm phát tại Anh sẽ tiếp tục ở mức gần bằng 0% trước khi tăng lên vào cuối năm nay để trở lại mục tiêu 2%, trong khi lãi suất có thể rời khỏi mốc 0,5% được duy trì từ năm 2009 để tăng lên lần đầu tiên vào giữa năm 2016. 
Sau mức tăng trưởng tương đối thấp, đạt 0,3% trong quý đầu năm nay, BoE đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của Anh xuống 2,6% từ mức 2,9% đưa ra hồi tháng Hai, đồng thời tái điều chỉnh dự báo trong năm 2016 và 2017 với mức hạ tương tự xuống trung bình 2,5% do tâm lý không mấy lạc quan về mức tăng năng suất lao động (sản lượng đầu ra tính trên mỗi công nhân hay trên mỗi giờ làm việc) và nguồn cung lao động. 

OPEC lên kế hoạch thiết lập liên minh để bình ổn thị trường dầu

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ thiết lập liên minh chiến lược với các nước sản xuất dầu khác để bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới trong vài tháng tới.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, ông Maduro thông báo sẽ làm việc để đi tới thỏa thuận về việc thiết lập liên minh giữa OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ quan trọng khác trên thế giới để có thể bình ổn giá dầu vào nửa cuối năm nay. 

Ấn Độ và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận có giá trị

 

Ngày 16/5, các công ty của Ấn Độ và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá hơn 22 tỷ USD tại thành phố Thượng Hải, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm Trung Quốc.
Phát biểu trước các đại diện của 200 công ty Trung Quốc và Ấn Độ tại lễ ký, Thủ tướng Modi kêu gọi các bên hợp tác vì lợi ích chung, đồng thời bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác thương mại.
Tại buổi lễ, 21 thỏa thuận đã được ký kết, trong đó có nhiều hợp đồng của các ngân hàng Trung Quốc cấp vốn cho các công ty Ấn Độ, cũng như các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, thép, năng lượng mặt trời và điện ảnh./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan