Cập nhật ngày 22/05/2015 - 19:11:34

           

Nhật Bản hỗ trợ 110 tỷ USD phát triển hạ tầng châu Á

- Nhật Bản mới đây công kế hoạch trị giá 110 tỷ USD giúp phát triển kết cấu hạ tầng tại châu Á trong vòng 5 năm tới.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Abe đưa ra ngày 21/5, trong Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 21 đang diễn ra tại thủ đô Tokyo. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố khoản đầu tư khổng lồ để phát triển hạ tầng chất lượng cao tại châu Á.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Nhật sẽ tập trung phát triển hạ tầng chất lượng cao ở châu Á

Tổng số viện trợ trên tăng 30% so với kỳ viện trợ 5 năm trước của Tokyo dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Theo ông Abe, Nhật Bản tích cực sử dụng nguồn vốn như vậy để mở rộng hệ thống kết cấu hạ tầng chất lượng cao và sáng tạo trên toàn châu Á với tầm nhìn dài hạn. Để mở rộng đầu tư, Chính phủ Nhật Bản với sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ thiết lập một chương trình mới để cung cấp tài chính cho các dự án có rủi ro, mặc dù JBIC lâu nay cấp vốn cho các dự án như vậy với điều kiện có bảo đảm từ các chính quyền địa phương.

Số tiền này cao cũng cao hơn số vốn 100 tỷ USD của Ngân hàng Đầu tư Kết cấu hạ tầng châu Á (AIIB), dự kiến sẽ bắt đầu rót vào các dự án phát triển hạ tầng từ năm 2016.

Khoảng 50% số vốn trên sẽ được cấp thông qua các cơ quan viện trợ và cho vay của Nhật Bản, trong khi số còn lại sẽ được cấp thông qua sự phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Thủ tướng Nhật Bản thông báo khoản đầu tư trên trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị năm tới đưa vào hoạt động Ngân hàng Đầu tư Kết cấu hạ tầng châu Á (AIIB) do nước này khởi xướng, với số vốn dự kiến 100 tỷ USD. Tổng cộng 57 nước đã tuyên bố tham gia ngân hàng này. Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản không tham gia với lý do quan ngại về sự minh bạch và khả năng quản lý ngân hàng này./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan