Cập nhật ngày 25/05/2015 - 16:09:45

           

Hy Lạp không còn khả năng trả nợ cho IMF

- Bộ trưởng Nội vụ Nikos Voutsis tuyên bố Hy Lạp không thể trả nợ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đúng hạn vào ngày 5/6 tới.

Ngày 24/5, Hy Lạp tuyên bố không còn tiền để thanh toán cho IMF những khoản nợ đáo hạn trong tháng Sáu tới. Phát biểu trên đài truyền hình Mega TV, Bộ trưởng Nội vụ Nikos Voutsis cho biết Hy Lạp phải trả IMF 1,6 tỷ Euro (1,8 tỷ USD) trong tháng tới nhưng hiện không còn tiền để thực hiện nghĩa vụ này. Ông Voutsis nhấn mạnh sự thật rõ ràng là Athens "không còn gì cho IMF trong các kho bạc." 

Ông bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán giữa Athens và các chủ nợ gồm EU, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về giải ngân 7,2 tỷ Euro nói trên sẽ dẫn đến thỏa thuận chắc chắn. 

Các cuộc đàm phán cứu trợ giữa Hy Lạp với các chủ nợ liên tục bế tắc trong bốn tháng qua do Athens phản đối những cải cách kinh tế cơ bản mà các chủ nợ yêu cầu thực hiện để đổi lấy số tiền này.

Tháng Năm vừa qua, Athens đã gần như "nhẵn túi" khi chỉ thu nhặt được 750 triệu Euro (845 triệu USD) để trả IMF bằng cách huy động các nguồn dự trữ khẩn cấp và đang đối mặt lịch thanh toán nợ dày đặc trong ba tháng tới. 

Chưa kể, Chính phủ Hy Lạp còn một loạt khoản chi tiêu cần đáp ứng bao gồm lương và lương hưu.

Khi được hỏi về mối lo ngại vỡ nợ nếu Athens không thanh toán nợ trong tháng 6 tới đây, Bộ trưởng Nikos Voutsis khẳng định Hy Lạp không mong muốn điều này, đồng thời nhấn mạnh rằng quốc gia này vẫn lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế.

Sau 4 tháng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF, Hy Lạp hiện vẫn tích cực nỗ lực cho việc đạt thỏa thuận mở đường cho việc giải ngân 7,2 tỷ Euro. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đàm phán vẫn chưa được thống nhất. Việc không thể hoàn trả 1,5 tỷ Euro cho IMF vào tháng 6 có thể khiến Hy Lạp phải ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan